Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm.
Ngày 30/1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng (ngụ TP HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) và 3 đồng phạm gồm Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"...
Cong an TP HCM de nghi truy to Nguyen Phuong Hang va dong pham
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Cũng theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream. Kết luận giám định 38 trang tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của Đặng Anh Quân và Nguyễn Đình Kim xác định chưa có đủ cơ sở khẳng định có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân; nội dung thuộc bí mật cá nhân, bí mật của gia đình và đời sống riêng tư theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật Báo chí, Luật Xuất bản và các quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.
Trước đó, đầu tháng 9, VKSND TP HCM trả hồ sơ vụ án để cơ quan điều tra làm rõ vai trò đồng phạm, đồng thời xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố, nhằm giải quyết triệt để vụ án. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ án bị can Nguyễn Phương Hằng để Công an TP HCM gộp vụ án để xử lý theo quy trình tố tụng.
Theo kết luận điều tra, từ tháng 3/2021, bị can Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi livestream qua mạng internet tại TP HCM để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người như: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni),...
Qua đấu tranh, bị can Nguyễn Phương Hằng thừa nhận các thông tin mà bà phát ngôn về các cá nhân này là do bà đọc trên internet, đọc báo và... nằm mơ chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh. Theo đó, từ tháng 4/2021, bà Hằng chỉ đạo Nguyễn Thị Mai Nhi tạo lập nhiều tài khoản mạng xã hội TikTok và tạo tài khoản Facebook cá nhân "Hoàng Nhi" để thông báo lịch phát sóng livestream, đăng các bài viết theo yêu cầu của bà Hằng.
Từ tháng 3/2021, bị can Lê Thị Thu Hà tham gia hỗ trợ bà Hằng livestream, sắp xếp góc máy quay, sắp xếp sân khấu khi bà Hằng livestream. Ngoài ra, Hà còn lập tài khoản Facebook "Ha Lee" để thông báo lịch phát livestream và đăng tải bài viết theo chỉ đạo của bà Hằng. Bị can Huỳnh Công Tân phát các buổi livestream qua mạng xã hội YouTube theo chỉ đạo của bà Hằng. Tân livestream bằng laptop và máy quay của Công ty Cổ phần Đại Nam. Đồng thời, Tân đọc lại các bình luận, dẫn chương trình cho các buổi livestream của bà Hằng.
Tại cơ quan điều tra, ba bị can Nhi, Hà và Tân đều khai nhận không có mâu thuẫn với những người mà bà Hằng livestream xúc phạm. Do là nhân viên được bà Hằng trả lương nên làm theo chỉ đạo của bà Hằng, bằng cách giúp sức cho bà Hằng livestream, liên tục đăng tải các bài viết lên mạng xã hội Facebook để xúc phạm những cá nhân nêu trên.
>>> Xem thêm video: Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng
Nguồn: ĐTHĐT.
Theo Đời sống
back to top