Có nên mua khẩu trang lọc bụi mịn giá rẻ?

Với chất lượng không khí đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay, việc dùng khẩu trang để lọc bụi mịn trở nên cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải loại khẩu trang nào cũng có chất lượng tốt, đạt hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe.

Khẩu trang chống bụi mịn là loại khẩu trang đặc biệt có thể ngăn cản các loại bụi mịn dưới 2,5 micromet – loại bụi mắt thường không thể nhìn thấy được.

Để loại bỏ bụi bẩn, các loại khẩu trang chống bụi mịn được chế tạo theo tiêu chuẩn riêng biệt bao gồm các lớp: lớp lọc thô vải không dệt; lớp lọc bụi nhỏ; lớp lọc bụi mịn tĩnh điện; lớp lọc hóa học than hoạt tính; lớp thoáng khí tiếp xúc trực tiếp với da mặt.

Khẩu trang lọc bụi mịn được sản xuất đạt tiêu chuẩn của Viện quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (NIOSH) có ký hiệu N95; N99 hoặc đạt tiêu chuẩn chuẩn châu Âu có ký hiệu FFP2,... có giá bán từ 35.000 đồng - 90.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trang mạng và sàn thương mại điện tử đang rao bán sản phẩm giá rẻ, một số mặt hàng có dấu hiệu “nhái” hàng chính hãng đắt tiền.

Từng mua khẩu trang lọc bụi mịn giá rẻ trên sàn thương mại điện tử, chị Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chất lượng sản phẩm rất kém.

"Dùng khẩu trang lọc bụi mịn giá rẻ tôi bị mẩn ngứa, dị ứng da, ngứa mũi, tôi đã bỏ đi sau lần đầu tiên sử dụng", chị Mai nói.

Dưới góc độ của người bán hàng, chị Hà - người phụ trách chuyên môn về Dược tại một cửa hàng thuốc ở Hà Nội khuyến nghị, người tiêu dùng khi mua khẩu trang, nên kiểm tra kỹ càng những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm: nhãn hiệu; nơi sản xuất (hoặc đơn vị nhập khẩu/đóng gói); thành phần; số lô; ngày sản xuất; hạn sử dụng.

“Để bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí, cách hữu hiệu nhất là đeo khẩu trang chống bụi khi tham gia giao thông hoặc làm việc trong môi trường độc hại. Người tiêu dùng nên mua khẩu trang chống bụi mịn của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm”, chị Hà cho biết.

Theo Đời sống
back to top