Chuyển tuyến bệnh viện điện tử giảm bớt thủ tục cho người dân

Đó là thông tin Bộ Trưởng Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc chuyển tuyến và triển khai thi hành nghị định 75 của chính phủ.

Sáng 20/11, giải trình, làm rõ những kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV liên quan tới vấn đề chuyển viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, việc này nhằm giải quyết giảm thủ tục cho người dân nhưng đồng thời đảm bảo sự bền vững của hệ thống y tế cũng giống như việc tránh quá tải dồn lên.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định dựa trên các điều kiện, tiêu chí của các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được phân làm 4 cấp chuyên môn kỹ thuật. Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) quy định thành 3 cấp để đảm bảo được điều kiện các cấp nào được khám, chữa bệnh ở mức độ nào. Từ đó có căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở y tế và tình trạng của người bệnh thì bố trí phù hợp.

Áp dụng hình thức chuyển tuyến điện tử để tạo thuận lợi cho người dân. Việc điều chuyển tuyến này để đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho người dân nhưng phù hợp với khả năng chữa bệnh ở từng tuyến. Ngoài ra cũng tránh quá tải dồn hết lên trên tuyến trên.

Vì vậy, hiện nay chuyển tuyến được thực hiện thành 2 luồng: Một là từ tuyến dưới lên tuyến trên; Hai là từ tuyến trên xuống tuyến dưới. Bộ đang tập trung chỉ đạo vấn đề sử dụng hình thức chuyển tuyến điện tử cũng như hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử để giảm bớt những khó khăn, thủ tục cho người dân.

Ảnh: Văn phòng Quốc hội.Ảnh: Văn phòng Quốc hội.

Liên quan đến vấn đề về thuốc bảo hiểm y tế (BHYT), để đảm bảo được danh mục thuốc cho công tác khám, chữa bệnh thì danh mục thuốc BHYT đã được xây dựng và được thường xuyên rà soát, sửa đổi.

Đến năm 2024, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư rà soát sửa đổi để đáp ứng được yêu cầu phục vụ người bệnh và danh mục thuốc đủ để đáp ứng điều trị. Hiện nay, Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nước có danh mục thuốc đáp ứng được nhu cầu và khả năng cung ứng cho người bệnh một cách tốt nhất.

Về đôn đốc Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, đây là điều các cơ sở y tế rất mong đợi.

Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hướng dẫn triển khai Nghị định 75 tới tất cả các địa phương. Hiện nay, BHXH cũng đang tích cực cùng với các cơ sở y tế rà soát lại các khoản còn tồn đọng để giải quyết, các cơ sở đang điền các bảng biểu để lọc những chi phí hợp lý để thanh toán theo quy định.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
back to top