Chụp ảnh tiền phải xin phép Ngân hàng Nhà nước?

Nhiều đối tượng đã sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để lừa người tiêu dùng. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Bộ TTTT và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước soạn thảo dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Trong đó, có bổ sung thêm lực lượng phòng, chống tiền giả, quy định điều kiện khi sao chụp tiền...

Theo đó, trên thị trường xuất hiện "tiền giấy đồ chơi" là các ấn phẩm có in hình ảnh đồng tiền Việt Nam trên giấy cứng hoặc nền nhựa được mua bán công khai với tính chất là đồ chơi,… khá phổ biến.

Ngoài ra, một số đối tượng sử dụng tiền âm phủ in hình ảnh đồng tiền Việt Nam, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa trong điều kiện thiếu ánh sáng (trời tối)... với mục đích đánh lừa người tiêu dùng.

Để hạn chế các hành vi vi phạm này cần thiết quy định các điều kiện, tiêu chuẩn sao chụp, sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam trong văn bản quy phạm pháp luật.

tien-gia.jpg
Bao lì xì in hình tiền Việt Nam

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần thông tin đầy đủ thủ tục hành chính về sao chụp, sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam, tạo điều kiện thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân sao chụp tiền Việt Nam đúng pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhiều quốc gia đưa ra những quy định sao chụp hoặc mô phỏng, tái tạo hình ảnh đồng tiền rất cụ thể và chế tài xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ đồng tiền quốc gia, hạn chế nguy cơ tiền giả.

Do đó, dự thảo Nghị định quy định một số điều kiện về việc sao chụp hình ảnh tiền Việt Nam như phải nộp hồ sơ gửi Ngân hàng Nhà nước đề nghị được sao chụp tiền. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ có công văn trả lời.

Ngoài ra, việc sao chụp hình ảnh tiền Việt Nam không nhằm mục đích thương mại, không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào trừ trường hợp dùng để viết báo...

Theo dự thảo, ở nước ta, tình trạng tội phạm lưu hành, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả đã xảy ra tại một số địa phương, với thủ đoạn, phương thức ngày càng phức tạp. Tiền Việt Nam bị làm giả làm giảm giá trị của đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, tác động đến an ninh tiền tệ quốc gia, giảm lòng tin của người dân vào chính sách, công tác quản lý,...

Trước đây, tiền giả chủ yếu sản xuất ở nước ngoài, được vận chuyển, đưa vào trong nước tiêu thụ. Những năm gần đây, đã xuất hiện tội phạm làm tiền giả tại một số địa bàn như TP.HCM, Đắk Nông, Nam Định…

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình hoạt động của tội phạm tiền giả trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Do vậy, để công tác phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam đạt hiệu quả cần thiết bổ sung thêm sự tăng cường trách nhiệm của các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.

Theo Đời sống
back to top