Chứng khoán APEC bị phạt vì mua "chui" cổ phiếu?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.
Ảnh: internet.

Ảnh: internet.

Chứng khoán APEC của Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương đã thực hiện giao dịch mua 4,5 triệu cổ phiếu của API nhưng không đăng ký chào mua công khai theo quy định pháp luật. Sau đó bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt với số tiền là 250 triệu đồng. Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 156/2020/NĐ-CP).

Cụ thể, từ ngày 22/9/2021 đến ngày 15/10/2021, Chứng khoán APS đã thực hiện giao dịch mua 4,5 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (HNX: API) dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu của công ty và người có liên quan (ông Nguyễn Đỗ Lăng, Ủy viên HĐQT của CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Chứng khoán APEC) tăng từ 7.997.722 cổ phiếu API lên 12.499.722 cổ phiếu API (tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 22,59% lên 35,31% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương) nhưng Chứng khoán APEC không đăng ký chào mua công khai với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Với vi phạm trên, ngoài bị phạt tiền, Chứng khoán APEC còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Chứng khoán APEC buộc từ bỏ quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được ủy quyền trên số cổ phần có được từ hành vi vi phạm, quy định tại điểm c khoản 6 Điều 17 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Chứng khoán APEC bị buộc bán cổ phiếu API để giảm tỷ lệ nắm giữ xuống dưới mức phải chào mua công khai đối với hành vi vi phạm trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Được biết, chứng khoán APEC, Mã: APS của Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (thuộc công ty cổ phần tập đoàn APEC GROUP). Công ty này có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 3, tòa nhà Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được thành lập ngày 24/11/2017, công ty hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như: Phát triển bất động sản, đầu tư tài chính, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khai thác và vận hành dịch vụ khách sạn, xử lý các vấn đề về môi trường...

Trong 2 năm vừa qua, thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, chỉ tính từ tháng 11/2021 - 8/2022, Apec Group đã phát hành 23 đợt trái phiếu, đáng chú ý các đợt trái phiếu do Apec Group phát hành có giá trị huy động khá nhỏ, đơn cử có lô trái phiếu chỉ 950 triệu đồng.

Kết quả, với 23 lô trái phiếu, Apec Group đã huy động thành công xấp xỉ 270 tỉ đồng. Đây đều là các lô trái phiếu có kỳ hạn 1-3 năm, lãi suất từ 10-12%/năm và phần lớn do Công ty CP Chứng khoán Thái Bình Dương tổ chức tư vấn, đăng ký, lưu ký trái phiếu.

Mục đích phát hành nhiều lô trái phiếu được Apec Group cho biết mở rộng quỹ đất trên thị trường, phát triển các dự án tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản, tăng cơ hội đầu tư, M&A với các công ty tiềm năng, có quỹ đất tốt.

Trước đó, trong những tháng đầu năm 2021, Chứng khoán APEC cũng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính theo Quyết định số 837/QĐ-XPVPHC, số tiền 600 triệu đồng vì đã chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Lý do trong khoảng thời gian 18/1 - 6/8/2021, Công ty CP Tập đoàn Apec Group đã phát hành ra công chúng và các nhà đầu tư 1 lô trái phiếu giá trị 8,1 tỷ đồng, 16 lô trái phiếu khác với tổng giá trị 499,707 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty lại không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán (UBCKNN) theo quy định./.

Theo Đời sống
back to top