--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Cần lành mạnh hóa thị trường bất động sản

KH - 11:30 26/05/2022

Ngày 25/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, thảo luận tại tổ Đoàn TPHCM, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, TPHCM đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, phục hồi mạnh mẽ và đồng bộ.

Sau thời gian dài tăng trưởng âm, TPHCM đã có 4 tháng gần đây tăng trưởng dương liên tục, khẳng định dư địa, nội lực, sự đúng đắn của chính sách điều hành. Đặc biệt lĩnh vực thương mại, dịch vụ của TPHCM đến tháng 5 đã tăng trưởng dương 0,6%, dù chưa cao nhưng quý 1 còn âm 1,7% nên đây là tín hiệu đáng mừng. Mặc dù các ngành công nghiệp chủ lực vẫn tăng trưởng hơi chậm, nhưng du lịch đã phục hồi mạnh mẽ, trong đó lữ hành tăng trên 8%... Theo ông Phan Văn Mãi, đây chính kết quả của chuyển hướng chính sách một cách quyết đoán, linh hoạt.

anh-1-3-.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ Đoàn TPHCM.

Về những tồn tại cần nhận diện, trong đó có việc thị trường bất động sản vẫn trầm lắng (âm 12,6%), Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phân tích: Việc này có ảnh hưởng từ đà phục hồi chậm sau dịch bệnh, nhưng cũng có một phần do siết tín dụng bất động sản.

Do vậy, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, siết tín dụng với bất động sản có tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội. Lành mạnh hóa thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước mắt, lâu dài và phải căn cơ, bài bản nếu không sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang có phục hồi nhưng chịu tác động lớn về thủ tục hành chính, giá cả đầu vào gia tăng. Do đó, Chính phủ cần tập trung tháo gỡ, hỗ trợ, triển khai chương trình phục hồi kinh tế, phải nhanh hơn để hỗ trợ này đến được với doanh nghiệp, đi vào cuộc sống.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị quan tâm tới việc đảm bảo an sinh xã hội. Từ quý II/2022, TPHCM đã nhận diện ra vấn đề, khi tăng giá ảnh hưởng đến người dân, nhưng lần này, giá cả tăng sẽ tác động đến từng doanh nghiệp, từng người dân, từng gia đình nên cần phải hết sức quan tâm.

 • Siết tín dụng, hàng trăm doanh nghiệp bất động sản giải thể, ngừng hoạt động
  Bất động sản - Nhã Linh - 05:04 08/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình đăng ký kinh doanh năm 2019 của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KHĐT) cho thấy, số lượng doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm ngừng là 598 doanh nghiệp, tăng tới 36,8%. Đáng chú ý, các ngành có tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp giải thể nhiều nhất cũng là kinh doanh bất động sản, với 686 doanh nghiệp, tăng 39,4% so với năm 2018. Đặc biệt, trong năm 2019 không xuất hiện doanh nghiệp thành lập mới trong nhóm bất động sản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.