Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt

"Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt - Một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, non sông đất nước ta", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến các bác, cô chú, anh chị chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Nhắc lại dấu mốc lịch sử cách đây 70 năm, Thủ tướng cho biết, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, tiến hành trận quyết chiến quyết thắng Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định, đưa cuộc kháng chiến của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Thủ tướng cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc; đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, đời sống của một bộ phận thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính...

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trong đó, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về sự hy sinh, cống hiến to lớn của những người có công với cách mạng; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách ưu đãi người có công, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và gia đình có công, quan tâm hơn đến người có công có hoàn cảnh khó khăn, sống cô đơn, không nơi nương tựa, ở vùng sâu, vùng xa...

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn…

Bên cạnh đó, đẩy mạnh nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, phát huy vai trò của người có công, thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng, nhất là trong sản xuất kinh doanh, kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể.

Cấp có thẩm quyền phải chú trọng xây dựng và chỉnh trang không gian, cảnh quan nghĩa trang liệt sĩ để nơi đây trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong quản lý dữ liệu thông tin, hình ảnh, kỷ vật về các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, xác định ADN đối với các trường hợp liệt sĩ chưa rõ thông tin. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và Chính phủ đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho lĩnh vực này.

Theo Đời sống
back to top