Trump đe dọa nhắm mục tiêu các quan chức
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo trong một bài đăng trên Truth Social rằng nhiều quan chức Iran sẽ trở thành mục tiêu, nói rằng, “Hôm nay Iran sẽ bị tấn công rất mạnh!”, đồng thời nhắc đến lời xin lỗi của Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian trước đó trong ngày gửi tới các nước láng giềng về các cuộc tấn công của Tehran.
Tổng thống Mỹ cũng nói ông đã loại trừ khả năng người Kurd tham gia chiến tranh với Iran, nói rằng họ sẵn sàng nhưng 'cuộc chiến đã đủ phức tạp rồi'.
Không kích làm sáng rực trời đêm Iran
Quân đội Israel xác nhận đã tấn công các kho chứa nhiên liệu ở Tehran. Video của hãng tin AP cho thấy đường chân trời rực sáng trên nền trời đêm Tehran.
Có vẻ đây là lần đầu tiên một cơ sở công nghiệp dân sự bị nhắm mục tiêu trong chiến tranh. Truyền thông nhà nước đổ lỗi cho “một cuộc tấn công từ Mỹ và chế độ Zionist” nhằm vào cơ sở cung cấp hàng hóa cho thủ đô và các tỉnh lân cận ở phía bắc.
Israel tuyên bố đã thực hiện làn sóng tấn công "diện rộng" với hơn 80 máy bay chiến đấu nhắm vào các cơ sở quân sự, bệ phóng tên lửa và kho đạn dược tại thủ đô Tehran và miền Trung Iran.
Đến nay, Israel ước tính đã thực hiện khoảng 3.400 vụ không kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch. Lần đầu tiên có báo cáo về việc các kho dầu tại Tehran bị đánh trúng.
Ngược lại, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã tấn công nhà máy lọc dầu Haifa của Israel để đáp trả.
Iran tiếp tục phóng các đợt tên lửa đạn đạo (bao gồm dòng Khorramshahr-4) nhắm vào Israel và các căn cứ Mỹ tại UAE, Qatar, Bahrain. Tuy nhiên, phía Mỹ và Israel khẳng định đã đánh chặn thành công phần lớn các mục tiêu này.
Iran sẵn sàng dừng tấn công các nước láng giềng
Hãng AP đưa tin kèm theo nhận định sau khi Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei thiệt mạng trong các cuộc không kích trước đó, nội bộ Iran đang có sự phân hóa.
Tổng thống Masoud Pezeshkian đã có động thái bất ngờ khi xin lỗi các nước láng giềng về các vụ tấn công nhầm lẫn, đồng thời tuyên bố ngừng tấn công các quốc gia vùng Vịnh trừ khi bị tấn công từ đó.
Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh rằng yêu cầu đầu hàng vô điều kiện của Mỹ là một 'giấc mơ mà họ nên mang theo xuống mồ'.
Tuy nhiên, trên thực địa nhiều tên lửa và UAV vẫn liên tục nhắm đến các mục tiêu tại các nước này.
Trước yêu cầu "Đầu hàng vô điều kiện" của Tổng thống Trump, Tổng thống Pezeshkian đã bác bỏ thẳng thừng, gọi đây là "giấc mơ mà Mỹ nên mang xuống mồ".
Tuy nhiên, ông Gholam Hossein Mohseni-Ejei, người đứng đầu ngành tư pháp theo đường lối cứng rắn và là thành viên khác của hội đồng lãnh đạo ba người, cho rằng chiến lược chiến tranh sẽ không thay đổi.
“Vị trí địa lý của một số quốc gia trong khu vực — cả công khai lẫn bí mật — đang nằm trong tay kẻ thù, và những điểm yếu đó đang bị lợi dụng để chống lại đất nước chúng ta trong các hành động gây hấn. Các cuộc tấn công dữ dội vào những mục tiêu này sẽ tiếp tục diễn ra”, ông đăng tải trên X.
“Chừng nào các căn cứ của Mỹ còn hiện diện trong khu vực, các quốc gia sẽ không thể có hòa bình”, Chủ tịch Quốc hội Iran kiêm cựu tướng lĩnh Vệ binh Cách mạng, Mohammad Bagher Ghalibaf, phát biểu trên kênh X. Ông cho rằng các chính sách quốc phòng này phù hợp với chỉ đạo của cố lãnh đạo tối cao.
Mỹ duyệt bán 20.000 quả bom cho Israel
Chính quyền Trump đã bỏ qua quá trình xem xét của Quốc hội để phê duyệt việc bán hơn 20.000 quả bom cho Israel với giá khoảng 650 triệu USD.
Ngoại trưởng Marco Rubio đã xác định rằng tình trạng khẩn cấp đã xảy ra, cho phép chính quyền bỏ qua quy trình xem xét thông thường của Quốc hội.
Các quan chức Mỹ cũng cho biết Israel sẽ mua thêm số vũ khí trị giá 298 triệu USD thông qua hình thức bán hàng trực tiếp.
Một báo cáo của Liên Hợp Quốc được công bố vào tháng 12 năm 2024 cho biết Israel có thể đã sử dụng các loại vũ khí hạng nặng tương tự tại các khu vực đông dân cư ở Gaza trong cuộc chiến diệt chủng chống lại lãnh thổ Palestine.
Tên lửa rơi trúng khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.
Ba quan chức an ninh Iraq cho biết một quả tên lửa đã rơi xuống bãi đáp trực thăng trong khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Họ phát biểu với điều kiện giấu tên vì không được phép bình luận công khai. Người phát ngôn của Đại sứ quán từ chối bình luận. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.
Đây là cuộc tấn công đầu tiên được ghi nhận nhằm vào Khu vực Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt của Baghdad kể từ khi chiến tranh với Iran bắt đầu. Iran và các lực lượng dân quân Iraq đồng minh đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự và các cơ sở khác của Mỹ ở Iraq kể từ đó.
Thủ tướng lâm thời Iraq Mohammed Shia al-Sudani gọi vụ tấn công đại sứ quán là một “hành động khủng bố” do “các nhóm bất hảo” thực hiện.
Các cuộc tấn công nhắm vào Bahrain, Ả Rập Xê Út và Dubai.
Các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh cho rằng chính quyền Trump đã không cho họ đủ thời gian để chuẩn bị cho cuộc chiến.
Vài giờ sau lời xin lỗi của Pezeshkian, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết mảnh vỡ từ một vụ đánh chặn trên không đã rơi xuống một chiếc xe và làm chết một “tài xế người châu Á”. Đến nay, đã có bốn người thiệt mạng ở UAE kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Giới chức cho biết tất cả đều là công dân nước ngoài.
Sáng thứ Bảy, còi báo động vang lên ở Bahrain khi Iran nhắm mục tiêu vào vương quốc đảo này. Ả Rập Xê Út cho biết họ đã phá hủy các máy bay không người lái hướng tới mỏ dầu Shaybah rộng lớn của mình và bắn hạ một tên lửa đạn đạo phóng về phía căn cứ không quân Prince Sultan, nơi đóng quân của lực lượng Mỹ .
Tại Dubai, nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy vào sáng thứ Bảy và chính phủ cho biết họ đã kích hoạt hệ thống phòng không. Hành khách chờ chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Dubai đã được hướng dẫn vào các đường hầm tàu điện ngầm.