Chăn nuôi gia cầm đang ở thời kỳ khủng hoảng?

(khoahocdoisong.vn) - Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, hiện có khoảng 45 - 50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng, khoảng 70 - 75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn.

Cụ thể, kể từ cuối năm 2020 đến nay, sản lượng đàn gia cầm trên cả nước đã giảm 36%, từ 513 triệu con xuống còn 327 triệu con.

Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do chịu áp lực kép về dịch bệnh Covid-19 và giá thức ăn tăng cao. Tuy nhiên, cũng phải kể đến sự phát triển nóng của chăn nuôi gia cầm vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 để bù đắp sự thiếu hụt về thịt lợn bởi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay giá gà thịt trắng công nghiệp 27.000 - 29.000đ/kg, giá gà màu nuôi công nghiệp 38.000 - 41.000đ/kg, gà thả vườn 53.000 - 56.000đ/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi gà mới hòa và lãi không đáng kể. Việc giá gia cầm ở mức thấp trong thời gian dài khiến nhiều hộ nuôi bỏ đàn.

Hiện nay, tuy giá gia cầm đã bắt đầu tăng lại, nhưng lại đang dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nhu cầu người dân sau dịch tăng, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi vẫn neo ở mức cao, khiến các trại chưa có ý định tái đàn.

Hơn nữa, thiếu hụt nguồn cung có thể dẫn đến tới nguy cơ nhập khẩu các sản phẩm thịt gà đông lạnh gia tăng. Từ năm 2019 đến nay, gà nhập khẩu chiếm khoảng 20% tổng lượng gà tiêu thụ trong nước, ảnh hưởng tới người chăn nuôi.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần có các biện pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi và chiến lược lâu dài về chủ động sản xuất các nguyên liệu thức ăn cơ bản. Theo đó, kiến nghị cắt giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các loại phí, lệ phí khác để góp phần kìm hãm đà tăng giá thức ăn chăn nuôi.

Theo Đời sống
back to top