Cấp cứu muộn, bé trai phải bỏ tinh hoàn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa cấp cứu cho bé trai 14 tuổi sưng bìu trái 3 ngày không đi khám, khi vào viện thì tinh hoàn tím đen, phải cắt bỏ.

BS Ma Ngọc Ba (Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái, nhập viện muộn, phải mổ cấp cứu.

Khi phẫu thuật, phát hiện tinh hoàn trái bị xoắn hai vòng, tím đen hoàn toàn, các bác sĩ đã tháo xoắn tinh hoàn trái, dùng nước ấm chườm, cung cấp máu nhưng tinh hoàn vẫn tím đen không hồi phục, buộc phải cắt bỏ.

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó, gây tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn, dẫn đến phù nề, sung huyết và hoại tử. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn. 

Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn. Tuy nhiên, do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam.

Can thiệp tháo xoắn tinh hoàn thường trước 6 giờ sẽ có hiệu quả, bởi vậy bệnh nhân và người thân khi thấy có biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top