Cặp “bài trùng” đấu thầu vật tư, thiết bị điện ở EVN Hà Nội?

(khoahocdoisong.vn) - Khảo sát các gói thầu mua sắm vật tư thiết bị tại một số đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho thấy, có hiện tượng phổ biến là nhà thầu tham gia đấu theo “cặp”. Trong đó, nổi lên là Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng và Công ty CP Thiết bị điện NEE.

Nhịp nhàng trúng trượt

Cụ thể, tại gói thầu Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ thi công các công trình sửa chữa lớn đợt 1 năm 2021 của Công ty Điện lực Ba Vì (PC Ba Vì), có giá gần 3 tỷ đồng, được mở thầu vào ngày 14/1/2021.

Danh sách nhà thầu tham gia dự thầu gồm: Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng bỏ giá hơn 2,6 tỷ đồng, Công ty CP Thiết bị điện NEE bỏ giá hơn 2,64 tỷ đồng, Công ty TNHH Cơ điện Việt Á bỏ giá hơn 2,66 tỷ đồng, Công ty CP Thương mại quốc tế Đại Hoàng Minh bỏ giá 2,81 tỷ đồng.

Đến ngày 29/1/2021, ông Lê Sỹ Ngọc, Giám đốc PC Ba Vì có quyết định phê duyệt Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng trúng thầu. Lý do chọn nhà thầu là nhà thầu có E-HSDT đáp ứng yêu cầu của E-HSMT và có giá dự thầu thấp nhất.

Tuy nhiên, khi quyết định lựa chọn nhà thầu được công bố, đã xuất hiện nhiều nghi vấn. Khi danh mục hàng hóa của gói thầu trên có nhiều sản phẩm có xuất xứ của Công ty CP Thiết bị điện NEE, chưa kể giá lại có sự chênh lệch đáng kể.

Đơn cử, hộp phân dây (trọn bộ) NEE-HPD có giá 605.000đ/hộp, hòm 4 công tơ 1 pha trọn bộ NEE H4CT1P có giá 605.000đ/hòm, hòm bảo vệ 1 công tơ ba pha NEE có giá 990.000đ/hòm... Như vậy, trong gói thầu này Công ty CP Thiết bị điện NEE vừa là đối thủ nhưng cũng là đối tác của Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng.

ba-vi1(1).png
Một quyết định phê duyệt Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng trúng thầu của Công ty Điện lực Ba Vì.

Cũng tại PC Ba Vì, ngày 5/5/2021, Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng tiếp tục được chọn trúng gói thầu Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ thi công các công trình sửa chữa lớn đợt 2 năm 2021, với giá hơn 3,21 tỷ đồng.

Kết quả mở thầu ngày 26/4/2021 cho thấy, có 2 nhà thầu dự thầu là Công ty Sản xuất Thiết bị Cơ điện Việt Pháp và Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm danh mục hàng hóa của gói thầu này cũng có xuất xứ của Công ty CP Thiết bị điện NEE. Như Hộp phân dây (trọn bộ) NEE-HPD giá 638.000đ/hộp, hòm 4 công tơ 1 pha trọn bộ NEE có giá 638.000đ/hòm, hòm bảo vệ 1 công tơ ba pha NEE có giá 1.045.000đ/hòm.

Tại gói thầu Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ thi công các công trình sửa chữa lớn đợt 2 năm 2020 của PC Ba Vì, Công ty CP Thiết bị điện NEE trúng thầu với giá gần 4,22 tỷ đồng.

Gói thầu này có 4 nhà thầu trượt thầu gồm: Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng, Công ty CP Thương mại quốc tế Đại Hoàng Minh; liên danh Công ty TNHH Thiết bị điện Phú Hậu - Công ty TNHH Cơ điện Việt Á, Công ty CP Dây và Cáp điện Thượng Đình; liên danh Công ty CP Sứ thủy tinh cách điện - Công ty TNHH Dây và Cáp điện Thăng Long.

Theo đó, sản phẩm hộp phân dây (trọn bộ) NEE giá 611.380đ/hộp, hòm 4 công tơ 1 pha trọn bộ NEE H4CT1P có giá 611.270đ/hòm, hòm bảo vệ 1 công tơ ba pha NEE có giá 997.700đ/hòm.

Hay, gói thầu Mua vật tư phụ kiện phục vụ công tác quản lý vận hành đợt 2 năm 2021 tại PC Ba Vì, đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thiết bị điện NEE trúng với giá 2.4 tỷ đồng. Còn Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng trượt thầu (bỏ giá gần 2.41 tỷ đồng).

Đáng chú ý, ở gói thầu này, liên danh Công ty CP Thiết bị điện Hàn Quốc - Công ty CP sản xuất và thương mại Thiết bị điện Thuận Phát bỏ giá dự thầu thấp hơn nhiều (chỉ hơn 1.99 tỷ đồng), nhưng bị trượt vì không đạt đánh giá kỹ thuật. Tại gói thầu này, sản phẩm hòm 4 công tơ 1 pha NEE H4CT1P có giá 638.000đ/hòm, hòm 1 công tơ ba pha NEE có giá 1.050.500đ/hòm…

“Đôi bạn cùng tiến”?

Theo ghi nhận, không chỉ tham gia với “vai trò” là đối thủ, “cặp đôi” Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng và Công ty CP Thiết bị điện NEE còn luôn đồng hành tại nhiều gói thầu của PC Ba Vì.

Theo đó, Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng có tham gia 22 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 18 gói, trượt 4 gói. Còn Công ty CP Thiết bị điện NEE có tham gia 3 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 2 gói, trượt 1 gói.

evn-ba-vi(1).jpg
Trụ sở Công ty Điện lực Ba Vì.

Chẳng hạn, quay trở lại gói thầu Mua vật tư phụ kiện phục vụ công tác quản lý vận hành đợt 2 năm 2021, mở thầu vào ngày 1/6/2021. Gói thầu này Công ty CP Thiết bị điện NEE là đơn vị được chọn trúng thầu. Còn Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng và liên danh Công ty CP Thiết bị điện Hàn Quốc - Công ty CP sản xuất và thương mại Thiết bị điện Thuận Phát trượt thầu.

Ở diễn biến khác, tại PC Sóc Sơn, theo kết quả mở thầu ngày 19/3/2021 của gói thầu 01.2021: Mua vật tư phục vụ sửa chữa lớn, vẫn là Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng và Công ty CP Thiết bị điện NEE là 2 nhà thầu tham gia dự thầu.

Kết quả, Công ty CP Thiết bị điện NEE là nhà thầu trúng thầu với giá hơn 4 tỷ đồng, Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng trượt thầu. Ở gói thầu này, sản phẩm hộp phân dây không bao gồm đầu cốt (đủ phụ kiện) NEE-HPD có giá 484.000đ/hộp…

Tương tự, tại gói thầu Mua vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh của PC Sóc Sơn, có giá là 5,45 tỷ đồng, mở thầu ngày 14/8/2021. Trong khi Công ty CP Thiết bị điện NEE bỏ giá hơn 5.43 tỷ đồng, thì Công ty TNHH Công nghệ Thiết bị Năng lượng bỏ giá gần 5,43. Gói thầu này hiện chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Cùng với đó, một gói thầu khác cũng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu mà 2 doanh nghiệp trên tham gia dự thầu tại PC Sóc Sơn là gói thầu Mua vật tư phục vụ phát triển mới…

Theo Đời sống
Xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ngay trung tâm Hà Nội?

Xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ngay trung tâm Hà Nội?

Phần lớn các công nhân được xem là một trong những lực lượng chính tạo nên của cải, vật chất cho xã hội, người lao động thu nhập thấp ít có điều kiện đi lại, cần ở gần nơi làm việc. Vì vậy các chuyên gia cho rằng phải dành quỹ đất cho người lao động, thu nhập thấp ở gần trung tâm Hà Nội.
Krông Búk: Tổ chức giải tỏa tụ điểm kinh doanh, chợ tự phát

Krông Búk: Tổ chức giải tỏa tụ điểm kinh doanh, chợ tự phát

Liên quan đến vụ việc "Tiểu thương đồng loạt kêu cứu vì di dời chợ", ngày 17/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang đôn đốc việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.
Đạo diễn Lê Quý Dương: Festival Ninh Bình câu chuyện di sản hấp dẫn

Đạo diễn Lê Quý Dương: Festival Ninh Bình câu chuyện di sản hấp dẫn

Festival Ninh Bình - Tràng An kết nối di sản lần đầu tiên sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 17 - 19/11 tại Ninh Bình. Theo Đạo diễn Lê Quý Dương, đây sẽ là một chương trình đặc biệt, đậm đặc những lễ hội hấp dẫn của lịch sử, di sản, văn hóa cả nghìn năm xuyên suốt nhiều triều đại...
back to top