--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cần làm rõ thông tin đổ trộm chất thải nguy hại tại Đông Triều

QUÁCH DƯƠNG - 07:13 07/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, người dân thôn Tân Tiến, xã An Sinh, huyện Đông Triều, Quảng Ninh chia sẻ thông tin về các vụ đổ trộm chất thải ven đường thuộc thôn Tân Tiến. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa đưa bất kỳ trả lời nào về phản ánh của người dân.

Chất thải đưa vào bao bố vứt bên vệ đường

Theo nhiều người dân chia sẻ, lượng chất thải vứt tại thôn Tân Tiến, xã An Sinh diễn ra cách đây ít lâu. Khu vực bị vứt trộm chất thải nằm trên đoạn đường vào khu Vua Bà. Bên trong bao tải chứa bột màu xám và phát ra mùi hôi hám, hắc.

Theo phỏng đoán của nhiều người thì lượng chất thải nguy hại này có thể là bột nhôm – loại chất thải nguy hại trong các nhà máy luyện kim hoặc sản xuất phân bón. 

Nhiều người nghi ngờ, nguồn gốc bột nhôm có khả năng đến từ Bắc Giang. Vì cách đây ít lâu, tại khu vực huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang người dân cũng phát hiện các bao tải chất thải rất giống ở Đông Triều, với dạng bột mịn, màu xám. Tại vị trí chất thải vứt xuống có hiện tượng cây cối xung quanh bị táp lá, cỏ chết khô.

Mặc dù người dân đã dùng khẩu trang bịt kín mặt nhằm đề phòng chất thải lạ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng nhiều người vẫn không chịu được mùi hôi, hắc nồng nặc, nước mắt chảy ra như bị cay hành và kèm theo hiện tượng hắt hơi liên tục.

Trước tình trạng trên, nhiều người hoang mang và đề nghị chính quyền địa phương có giải pháp ngăn chặn kịp thời, đưa thủ phạm đầu độc môi trường ra ánh sáng, tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Né báo chí

Trước thông tin phản ánh, phóng viên Báo KH&ĐS đã liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, ông Thu đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp với chính quyền huyện Đông Triều để tìm hiểu.

Phóng viên Báo KH&ĐS tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Triều – phụ trách lĩnh vực môi trường để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, ông Ngoãn vẫn không có thông tin phản hồi báo chí.

Trước sự im lặng của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, dư luận có quyền lo lắng vì sự việc ảnh hưởng đến đời sống nhân dân nhưng chính quyền vẫn không có động thái gì để xác minh và xử lý. Và đến nay thì sự việc vẫn chìm trong “bóng tối”.

Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội tăng cường mật độ kiểm tra, giám sát phòng dịch trong 15 ngày giãn cách
Thời sự- Thanh Loan - 11:51 29/07/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chấn chỉnh ngay những nơi thực hiện chưa đầy đủ; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đột phá với pin lithium – không khí
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:48 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nhà khoa học do PGS Kỹ thuật Hóa học Mohammad Asadi thuộc Viện Công nghệ Illinois đã phát triển một thiết kế đột phá với hy vọng đưa pin lithium-air (lithium- không khí) có được hiệu quả cao trong lĩnh vực thương mại, phát triển nhiều phương tiện vận chuyển điện hơn và giảm lượng khí thải carbon.
 • Giá vàng sáng 29/7 tăng 150.000 đồng/lượng
  Kinh tế- Văn Giáp - 10:35 29/07/2021
  Cùng chung xu hướng tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng 29/7 tăng 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
 • Lừa bán giấy thông hành, tiêm vaccine ở TP.HCM
  Thời sự- PV - 10:26 29/07/2021
  Phụng đăng thông tin về việc cung cấp giấy thông hành, đăng ký tiêm vaccine lên mạng xã hội. Khi khách hàng chuyển khoản, nghi phạm chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.
 • Nam châm mỏng nhất thế giới chỉ dày 1 nguyên tử
  Khoa học- An Khuê - 10:10 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nam châm 2D mỏng vừa bằng 1 nguyên tử được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California tại Berkeley.
 • FDI giảm mạnh trong tháng 7 do ảnh hưởng của Covid-19
  Kinh tế- T.Thủy - 10:00 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ KH&ĐT cho biết, Tính đến ngày 20/7/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2020.