Cận cảnh khu tập thể cũ ở Hà Nội xuống cấp, cây mọc trên tường
Nguyễn Hải
Sau gần 50 năm được đưa vào sử dụng, đến nay khu tập thể Nghĩa Đô (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập, cháy nổ.
chia sẻ
Được xây dựng từ năm 1976, qua gần nửa thế kỷ đưa vào khai thác sử dụng, đến nay khu tập thể Nghĩa Đô tại đường Phùng Chí Kiên hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.
Khu tập thể Nghĩa Đô gồm 5 tầng với hai hai dãy A & B. Theo ghi nhận của PV, nhiều hộ gia đình tại đây đã mở rộng diện tích sinh hoạt, cơi nới nhiều “chuồng cọp” làm bếp, chỗ phơi quần áo,... khiến khu nhà ọp ẹp, biến dạng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đổ sập bất cứ lúc nào.
Phía ngoài là mạng lưới dây cáp, dây điện chằng chịt như "mạng nhện".
Bên trong khu tập thể, cầu thang có những điểm đã lún, biến dạng so với kết cấu ban đầu của tòa nhà. Một số nơi các mảng tường nứt vỡ, lan can, dầm nhà bong tróc, chỉ còn lại cốt thép hoen rỉ.
Ở phía giếng trời, nhiều mảng tường bong vữa rơi xuống mái tôn... đe dọa tính mạng của người dân sinh sống trong mỗi căn hộ.
Đặc biệt, trên những bức tường mục nát cây dại đã bám rễ sinh trưởng, phát triển tốt.
Một gốc cây mọc từ trong tường, khiến kết cấu tường gạch nứt vỡ.
Theo người dân sinh sống tại đây, tuy đã có đề án xây dựng và cải tạo tòa nhà, nhưng hơn chục năm nay vẫn chưa triển khai hay di dời người dân.
Hà Nội có khoảng 1.600 nhà tập thể, chung cư cũ được xây dựng cách đây khoảng 50-60 năm, đa số hết niên hạn sử dụng, có nguy cơ đổ sập, cảnh báo cấp nguy hiểm cao nhất. Tuy nhiên, đến nay, chỉ có 1% chung cư cũ được xây dựng, cải tạo.
UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy đã có chủ trương chấp thuận đầu tư, xây dựng dự án cải tạo nhà A, B Khu tập thể Nghĩa Đô từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay, dự án hiện vẫn đang bị treo.
Người dân tại đây mong muốn các cấp chính quyền đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại dự án để đảm bảo an toàn cho người dân.
>>> Mời độc giả xem thêm video Phá dỡ nhà cũ, phát hiện bao tải tiền cụ bà bỏ quên nhiều năm (Nguồn: Kienthucnet):
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Nghĩa Tân, tỷ lệ 1/500. Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết là khoảng 316.611m2.
Ngôi nhà có diện tích 300m2, 3 gian nhà có những hàng cột gốm phía ngoài mái hiên chạm trổ hoa văn tỉ mỉ, gồm 3 gian 2 chái truyền thống, bên trong trang trí nhiều đồ cổ, tái hiện nét văn hóa Nam Bộ xưa.
Khánh Đơn từng được mệnh danh là "nhạc sĩ giàu nhất Việt Nam". Mới đây, nhạc sĩ Khánh Đơn khoe hình ảnh căn biệt thự trắng sang trọng khiến nhiều người trầm trồ.
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đến thời điểm hiện tại, ít nhất 126 người đã thiệt mạng và hơn 188 người khác bị thương trong trận động đất ở Tây Tạng ngày 7/1.
Đèn giao thông trên quốc lộ 51 qua Đồng Nai không chuyển xanh, không đếm giây, khiến ùn tắc kéo dài vì nhiều tài xế ô tô sợ bị xử phạt, với mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng.