Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị 'xẻ thịt' cho thuê

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) kéo dài trong nhiều năm.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị 'xẻ thịt' cho thuê ra sao?

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 1

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo công khai Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia tại Mỹ Đình, Hà Nội (gọi tắt là KLHTTQG).

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 2

Theo kết luận, từ năm 2003, ban quản lý KLHTTQG ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình về hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas (nay là TT Chiết nạp và kinh doanh gas Mỹ Đình) và giao cho doanh nghiệp này sử dụng 865 m2 đất nằm trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 3

Tuy nhiên, ban quản lý KLHTTQG không nhắc đến quy định nghĩa vụ tài chính về đất trong hợp đồng với công ty Tân An Bình dẫn đến việc suốt 15 năm, doanh nghiệp này không phải nộp bất kì khoản tiền thuê đất nào, gây thất thu gần 2 tỉ đồng (tạm tính) cho ngân sách nhà nước.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 4
Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 5
Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 6
Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 7

Ngoài ra, KLHTTQG đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh gồm: Dự án Quần thể giao lưu văn hóa Việt - Nhật (diện tích đất sử dụng 6.000 m2); Dự án Trung tâm Dịch vụ và Thương mại Mỹ Đình (2.700 m2); Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ thể thao tổng hợp (3.000 m2); Dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên (2.635 m2); Dự án đầu tư Khu giới thiệu sản phẩm văn hóa, thể thao (2.500 m2).

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 8
Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 9

Bản chất liên doanh, liên kết với 5 doanh nghiệp là việc Khu LHTTQG cho thuê đất dài hạn, được hưởng lợi nhuận cố định và theo quy định của pháp luật, đất sử dụng để thực hiện liên doanh, liên kết (từ cuối năm 2011) thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, KLHTTQG rất chậm trong việc nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế dẫn đến tổng số tiền thuê đất còn phải nộp và số tiền chậm nộp đến hết năm 2018 là 46 tỷ đồng.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 10

Trong đó, việc ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Viên Thành (Dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên) 15 năm không đúng với thời hạn 10 năm mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 11
Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 12
Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 13

Ngoài ra, Giám đốc KLHTTQG từng đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Xây dựng Thiên Sơn mượn 500 m2 đất để làm bãi rửa xe, vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây thiệt hại nguồn thu số tiền 160 triệu đồng; cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố Xanh mượn khu nhà 12 gian nhà cấp 4 có diện tích trên 623 m2 và 639 m2 đất khu sân trước của khu nhà, không thu tiền; gây thiệt hại số tiền trên 584 triệu đồng.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 14

Đất bãi đỗ xe ký hiệu P1, P2 diện tích trên 94.400 m2 KLHTTQG là chủ thể quản lý đất (tài sản công) nhưng không trực tiếp quản lý, sử dụng; năm 2002 đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 15

Công ty này đã khai thác, sử dụng đất bãi đỗ xe P1, P2 từ năm 2003 đến nay nhưng chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất cho công ty; đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với nhà nước.

Cận cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị xẻ thịt cho thuê - 16

Quỹ đất này từng được cho thuê làm hàng loạt sân bóng đá cỏ nhân tạo trong thời gian dài.

Tổng số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh tại KLHTTQG qua thanh tra là gần 777 tỉ đồng.

Theo dantri.com.vn
Di tích biến dạng sau trùng tu

Di tích biến dạng sau trùng tu

Trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử xuống cấp là cần thiết nhưng phải giữ được giá trị, không can thiệp thô bạo, làm méo mó kiến trúc. Đáng tiếc, nhiều ngôi đền đã biến dạng sau trùng tu, tôn tạo.
back to top