Cải tiến chương trình đào tạo dựa vào năng lực, chuẩn đầu ra

Khi các trường xác định được mức chuẩn đầu ra của người học sẽ có những giải pháp cải tiến chương trình đào tạo và phương pháp dạy học hiệu quả thiết thực.

Học Viện Quân y vừa tổ chức Hội nghị đào tạo y dược thường niên lần thứ 11 năm 2022 với chủ đề "Phương pháp lượng giá, đánh giá trong đào tạo y khoa dựa trên năng lực".

Tại Hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, đổi mới giáo dục, đào tạo nói chung và đào tạo y khoa nói riêng đã diễn ra mạnh mẽ trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Xu hướng chung là chuyển đổi từ phương pháp đào tạo dựa trên nội dung sang đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra.

Cải tiến chương trình đào tạo dựa vào năng lực, chuẩn đầu ra ảnh 1

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QĐND

Việc đổi mới giáo dục được triển khai trên nhiều mặt, từ những vấn đề hết sức khái quát như triết lý giáo dục, cách tiếp cận chủ thể của quá trình đào tạo đến những nội dung cụ thể như xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu đầu ra, phương pháp giảng dạy, phương pháp lượng giá, đánh giá…

Hiện nay, trong hệ thống đào tạo khối ngành sức khỏe đang diễn ra một cuộc cách mạng về công nghệ cũng như định hướng sản phẩm tương lai để đáp ứng với nhu cầu xã hội.

Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là kế sách hàng đầu để phát triển kinh tế, xã hội. Nhiều trường học trong khối ngành sức khỏe đang chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra.

Hội thảo đổi mới phương pháp luợng đánh giá với mục đích xây dựng các phương pháp lượng đánh giá đảm bảo độ chính xác, tin cậy, khách quan, trung thực, phù hợp với chương trình đầu ra của chương trình đào tạo y khoa, góp phần đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Cải tiến chương trình đào tạo dựa vào năng lực, chuẩn đầu ra ảnh 2

Quang cảnh hội nghị.

Lượng giá đánh giá trong đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra là khâu vô cùng quan trọng, giúp các nhà trường xác định được mức chuẩn đầu ra của người học, từ đó có những giải pháp cải tiến chương trình đào tạo và phương pháp dạy học hiệu quả thiết thực.

Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận có hàm lượng tri thức cao, sát với thực tế đào tạo và thực tiễn y khoa; đem lại những bài học có giá trị trong công tác đổi mới đào tạo tại Học viện Quân y cũng như các cơ sở đào tạo y khoa.

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên cho hay, Hội nghị lần này là cơ hội để các cơ sở đào tạo y khoa chia sẻ, trao đổi, thảo luận tìm ra giải pháp hợp lý nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn trong thực tiễn của công tác lượng giá, đánh giá người học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong giai đoạn hiện hiện nay.

Theo Đời sống
back to top