BSR hủy thầu mua bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi NLĐ bị ảnh hưởng ra sao?

Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng suốt gần một năm qua, vì Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hủy gói thầu mua bảo hiểm nhân thọ.

Khoảng 4 tháng sau khi mở E-HSĐXTC (hồ sơ đề xuất tài chính), thay vì ra quyết định lựa chọn nhà thầu, thì BSR lại ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu “Mua bảo hiểm nhân thọ cho CBCNV”. Gói thầu có giá dự toán là 540.950.000.000 đồng.

Để làm rõ một số vấn đề xung quanh việc hủy thầu này, từ cuối năm 2023, chúng tôi đã liên hệ, gửi nội dung cần trao đổi với BSR để việc thông tin được rõ ràng, khách quan, đa chiều. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ BSR.

Quyền lợi người lao động ảnh hưởng ra sao?

Trong khi việc hủy thầu có nhiều điều khó hiểu, lí do hủy thầu chưa được thỏa đáng, thì quyền lợi của người lao động tại BSR gần một năm qua đang bị ảnh hưởng. Vậy, quyền lợi của người lao động tại BSR như thế nào theo gói thầu trên?

Theo hồ sơ, thời gian thực hiện gói thầu là 10 năm, đóng phí linh hoạt. BSR đóng phí bảo hiểm năm đầu tiên bằng 100% giá trị hợp đồng.

Về quyền lợi của gói bảo hiểm (bao gồm nhưng không giới hạn các quyền lợi sau): Quyền lợi bảo hiểm rủi ro, bao gồm quyền lợi bảo hiểm khi người được bảo hiểm tử vong, quyền lợi bảo hiểm khi người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, các quyền lợi bảo hiểm rủi ro khác (nếu có); quyền lợi đầu tư, bao gồm quyền lợi gia tăng giá trị tài khoản theo tỷ suất đầu tư tích lũy hình thành tài khoản tiết kiệm cho người được bảo hiểm và các quyền lợi đầu tư khác (nếu có).

Ngoài ra, còn có quyền lợi về đáo hạn và hủy hợp đồng, đóng phí linh hoạt trong 5 năm, tạm ứng tiền từ tải khoản/rút tiền từ tài khoản trước hạn hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng bất kỳ thời điểm nào của hợp đồng bảo hiểm, sau thời điểm BSR chuyển giao hợp đồng bảo hiểm cho người lao động.

Do đó, BSR hủy thầu gần một năm qua, đồng nghĩa với việc quyền lợi của 1.509 người lao động cũng bị ảnh hưởng trong suốt thời gian này.

Số lượng người của BSR tham gia và hạn mức mua bảo hiểm. (Nguồn: Hồ sơ Gói thầu Mua bảo hiểm nhân thọ cho CBCNV).

Số lượng người của BSR tham gia và hạn mức mua bảo hiểm. (Nguồn: Hồ sơ Gói thầu Mua bảo hiểm nhân thọ cho CBCNV).

Trao đổi với chúng tôi, một số lao động tại BSR cho biết họ đang bị thiệt thòi, có nghe lãnh đạo nói mua bảo hiểm nhưng chưa thấy.

Họ cũng cho biết, quyền lợi của họ khi tham gia gói bảo hiểm này, là nếu cam kết làm việc trong 10 năm, thì số tiền sẽ nhận được từ 400 - 800 triệu đồng tùy chức danh, vị trí làm việc, bên cạnh những quyền lợi được bảo hiểm về sức khỏe, thương tật, tử vong,… mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Họ cũng cho rằng, với một số người có thu nhập cao, thì số tiền từ 400 - 800 triệu đồng nhận được sau 10 năm đóng bảo hiểm (có thể nhận sớm hơn theo điều khoản linh hoạt) là không đáng kể, nhưng quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, thương vong là điều khiến họ băn khoăn hơn cả.

Điều này khiến cho họ không chú tâm vào công việc, ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh. Họ nói rằng họ cần câu trả lời rõ ràng, chính xác từ lãnh đạo về việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Chúng tôi đã chuyển nội dung băn khoăn của người lao động đến BSR và đang đợi phản hồi từ công ty này.

Hủy thầu sau khoảng 4 tháng mở hồ sơ đề xuất tài chính!

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 16/12/2022, ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch HĐQT BSR ban hành Quyết định số 4757/QĐ-BSR về việc Phê duyệt phạm vi công việc, Dự toán, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và nội dung chính của hồ sơ mời thầu Gói thầu “Mua bảo hiểm nhân thọ cho CBCNV”.

Gói thầu có giá dự toán là 540.950.000.000 đồng, bao gồm thuế và các chi phí liên quan để thực hiện gói thầu; nguồn vốn từ chi phí sản xuất kinh doanh năm 2022 của BSR; lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi, phương thức đấu thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Ngày 17/12/2022, ông Bùi Ngọc Dương, Tổng giám đốc BSR ký Quyết định số 4767/QĐ-BSR Về việc phê duyệt Hồ sơ mời thầu Gói thầu “Mua bảo hiểm nhân thọ cho CBCNV”. Đồng thời, BSR đăng tải lên hệ thống Mạng đấu thầu quốc gia để mời thầu đối với gói thầu này.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất của BSR tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Internet)

Nhà máy lọc dầu Dung Quất của BSR tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Internet)

Gói thầu có 8 nhà thầu tham dự, tuy nhiên, chỉ có 2 nhà thầu đáp ứng được E-HSĐXKT (hồ sơ đề xuất kỹ thuật) là Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Nhân thọ (Bảo Việt Nhân thọ) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam).

Thông tin chúng tôi có được, ngày 13/2/2023, BSR mở E-HSĐXTC (hồ sơ đề xuất tài chính), phía Bảo Việt Nhân thọ có giá chào thầu là 610 tỷ đồng, còn Sun Life Việt nam có giá chào thầu là 722 tỷ đồng.

Như vậy, theo lẽ thông thường, Bảo Việt Nhân thọ sẽ là nhà thầu có khả năng trúng thầu cao hơn. Tuy nhiên, BSR không công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, mà ra quyết định hủy thầu, sau 4 tháng kể từ ngày mở E-HSĐXTC.

Việc BSR hủy thầu được phê duyệt tại Quyết định số 3671/QĐ-BSR, do ông Phạm Minh Nghĩa, Phó tổng Giám đốc BSR ký ngày 30/6/2023.

Theo Quyết định 3671, lí do của việc hủy thầu, là “Thay đổi mục tiêu, phạm vi mua sắm hàng hóa”, căn cứ Khoản 2 Điều 28 Chương 5, Quy chế mua sắm hàng hóa và dịch vụ của BSR được ban hành tại Quyết định số 4730/QĐ-BSR ngày 9/12/2020.

Cũng trong ngày 30/6/2023, thông báo hủy thầu được BSR gửi đến Bảo Việt Nhân thọ.

Theo Đời sống
back to top