Bộ Y tế 'bày cách' chống lây nhiễm Covid-19 khi đi chợ, siêu thị

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

<div> <p><span>Hướng dẫn ph&ograve;ng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung t&acirc;m thương mại, si&ecirc;u thị, chợ, nh&agrave; h&agrave;ng, kh&aacute;ch sạn, c&ocirc;ng vi&ecirc;n, khu du lịch của Bộ Y tế gửi Ủy ban nh&acirc;n d&acirc;n c&aacute;c tỉnh, th&agrave;nh phố trực thuộc trung ương để chỉ đạo triển khai thực hiện. Cụ thể:</span></p> <p><span>Khuyến c&aacute;o d&agrave;nh cho những đối tượng như: Ban quản l&yacute;/người phụ tr&aacute;ch/gi&aacute;m đốc khu dịch vụ, người sử dụng lao động, người lao động, người l&agrave;m việc, người b&aacute;n h&agrave;ng tại khu dịch vụ, kh&aacute;ch h&agrave;ng v&agrave;o khu dịch vụ.</span></p> <p><span>Đối với người lao động, người l&agrave;m việc, người b&aacute;n h&agrave;ng trong thời gian l&agrave;m việc tại khu dịch vụ</span></p> <p><span>Trước khi đến khu dịch vụ: Tự đo nhiệt độ. Nếu c&oacute; sốt hoặc ho, kh&oacute; thở th&igrave; b&aacute;o cho người sử dụng lao động, ban quản l&yacute; khu dịch vụ v&agrave; nghỉ ở nh&agrave; để theo d&otilde;i sức khỏe, nếu cần th&igrave; đến cơ sở y tế gần nhất để được kh&aacute;m, tư vấn, điều trị. Kh&ocirc;ng đến khu dịch vụ nếu đang trong thời gian c&aacute;ch ly tại nh&agrave; theo y&ecirc;u cầu của cơ quan y tế.</span></p> <p><span><strong>2. Trong thời gian l&agrave;m việc tại khu dịch vụ:</strong></span></p> <p><span>- Người l&agrave;m việc tại c&aacute;c vị tr&iacute; phải tiếp x&uacute;c với kh&aacute;ch h&agrave;ng, người d&acirc;n: cần đeo khẩu trang đ&uacute;ng c&aacute;ch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.</span></p> <p><span>- Hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp x&uacute;c với kh&aacute;ch h&agrave;ng khoảng c&aacute;ch dưới 1m (nếu c&oacute; thể).</span></p> <p><span>- Thường xuy&ecirc;n rửa tay với x&agrave; ph&ograve;ng v&agrave; nước sạch tại c&aacute;c thời điểm: trước khi v&agrave;o l&agrave;m việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước v&agrave; sau khi ăn, trước v&agrave; sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp x&uacute;c trực tiếp với kh&aacute;ch h&agrave;ng.</span></p> <p><span>- Che k&iacute;n mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay &aacute;o, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để l&agrave;m giảm ph&aacute;t t&aacute;n c&aacute;c dịch tiết đường h&ocirc; hấp ra kh&ocirc;ng kh&iacute;. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy v&agrave;o th&ugrave;ng r&aacute;c sau khi sử dụng v&agrave; rửa sạch tay. Bỏ r&aacute;c đ&uacute;ng nơi quy định tại khu dịch vụ.</span></p> <p><span>- Tr&aacute;nh đưa tay l&ecirc;n mắt, mũi, miệng để tr&aacute;nh l&acirc;y nhiễm bệnh.</span></p> <p><span>- Kh&ocirc;ng d&ugrave;ng chung c&aacute;c đồ d&ugrave;ng c&aacute; nh&acirc;n như cốc, chai nước, khăn tay,&hellip;</span></p> <p><span>- Kh&ocirc;ng khạc nhổ bừa b&atilde;i.</span></p> <p><span>- Nếu ph&aacute;t hiện bản th&acirc;n hoặc người l&agrave;m việc, người b&aacute;n h&agrave;ng c&ugrave;ng hoặc kh&aacute;ch h&agrave;ng c&oacute; biểu hiện sốt hoặc ho, kh&oacute; thở th&igrave; phải b&aacute;o cho c&aacute;n bộ phụ tr&aacute;ch ph&ograve;ng chống dịch tại khu dịch vụ v&agrave; người sử dụng lao động để được tư vấn, c&aacute;ch ly v&agrave; điều trị kịp thời.</span></p> <p><span><strong>Đối với kh&aacute;ch h&agrave;ng:</strong></span></p> <p><span>1. Kh&ocirc;ng v&agrave;o khu dịch vụ nếu c&oacute; c&aacute;c biểu hiện sốt hoặc ho, kh&oacute; thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian c&aacute;ch ly tại nh&agrave; theo y&ecirc;u cầu của cơ quan y tế.</span></p> <p><span>2. Sử dụng khẩu trang đ&uacute;ng c&aacute;ch khi đến chỗ đ&ocirc;ng người theo hướng dẫn của Bộ Y tế v&agrave; bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng v&agrave;o th&ugrave;ng r&aacute;c đ&uacute;ng nơi quy định</span></p> <p><span>3. Thường xuy&ecirc;n rửa tay với x&agrave; ph&ograve;ng v&agrave; nước sạch theo quy tr&igrave;nh rửa tay của Bộ Y tế trong thời gian c&oacute; mặt ở khu dịch vụ v&agrave;o c&aacute;c thời điểm: trước v&agrave; sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn,&hellip;</span></p> <p><span>4. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay &aacute;o để l&agrave;m giảm ph&aacute;t t&aacute;n dịch tiết đường h&ocirc; hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng v&agrave;o th&ugrave;ng r&aacute;c v&agrave; rửa sạch tay. Bỏ r&aacute;c đ&uacute;ng nơi quy định tại khu dịch vụ.</span></p> <p><span>5. Tr&aacute;nh đưa tay l&ecirc;n mắt, mũi, miệng để tr&aacute;nh l&acirc;y nhiễm bệnh.</span></p> <p><span>6. Kh&ocirc;ng khạc nhổ bừa b&atilde;i.</span></p> <p><span>7. Th&ocirc;ng b&aacute;o ngay cho người l&agrave;m việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn v&agrave; hỗ trợ khi bản th&acirc;n thấy c&oacute; biểu hiện sốt hoặc ho, kh&oacute; thở.</span></p> <p>&nbsp;</p> <p>&nbsp;</p> </div> <p>&nbsp;</p>

Theo tienphong.vn
back to top