Bộ Tài chính: “Đã nhiều lần cảnh báo rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, ngay từ tháng 4/2021, Bộ Tài chính đã nhiều lần cảnh báo về rủi do của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đồng thời nỗ lực ngăn chặn sai phạm nên chứng khoán đã minh bạch hơn.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc sáng 8/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) đặt câu hỏi về trách nhiệm và giải pháp của Bộ Tài chính trong quản lý, điều hành đối với một số diễn biến không lành mạnh trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ này đã nhiều lần cảnh báo về rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 4 đến tháng 9/2021, Bộ này đã ra 5 thông cáo báo chí, 4 cuộc trao đổi trên truyền hình và các diễn đàn để cảnh báo những rủi ro trong phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, ngày 1/9 Bộ Tài chính đã ra công điện yêu cầu Ủy ban chứng khoán và các cơ quan tiến hành thanh tra, đến ngày 3/12 tăng cường thanh tra phát hiện sai phạm và xử lý.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thêm, đầu tháng 4/2022, Bộ Tài chính lại tiến hành thanh tra các công ty kiểm toán độc lập đối với doanh nghiệp chứng khoán và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Từ đó, chuyển cơ quan điều tra 34 vụ, tiến hành xử phạt hành chính 568 vụ với số tiền tổng cộng hơn 29 tỷ đồng. Đây là một trong các bước để làm lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.

Nói đến trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ trưởng cho biết sau quá trình thanh kiểm tra đã cách chức 2 cán bộ lãnh đạo, cảnh cáo 2 cán bộ lãnh đạo và kiểm điểm nhiều cán bộ khác.

Theo Đời sống
Philippines oằn mình chống bão Noru

Philippines oằn mình chống bão Noru

Theo bản tin lúc 5h sáng 26/9 (giờ địa phương) của Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), tâm bão đang ở ven bờ khu vực Santa Cruz, tỉnh Zambales.
back to top