Bộ, ngành đua nhau bám trụ, “đất vàng” biến thành cao ốc

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có Bộ Ngoại giao đề nghị được liên doanh, liên kết với đối tác bên ngoài biến trụ sở cũ “đất vàng” số 2, ngõ 294 Kim Mã thành Tổ hợp căn hộ, văn phòng, khách sạn. Trước đó, cả Thanh tra Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đã hợp tác với các đối tác để xây dựng cao ốc thay cho trụ sở cũ trong nội đô.
Khu đất số 2, ngõ 294 Kim Mã vốn là một trong những cơ sở nhà, đất của Bộ Ngoại giao. ảnh 1

Khu đất số 2, ngõ 294 Kim Mã vốn là một trong những cơ sở nhà, đất của Bộ Ngoại giao.

Cao ốc "thế chân" trụ sở cũ

Có trụ sở mới hơn 4.000 tỷ đồng ở đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), mới đây Bộ Ngoại giao đề nghị cho phép Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn được kêu gọi đối tác bên ngoài để đầu tư xây dựng lại cơ sở nhà, đất cũ tại số 2, ngõ 294 Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) thành cao ốc.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã có tổng diện tích khu đất là 9.563m2. Trong đó, diện tích xây dựng nhà là 4.000m2, diện tích còn lại được bố trí làm sân vườn, sân tennis, bể bơi. Khu đất này được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng là 70 năm (1993 - 2063), nộp tiền thuê đất hàng năm khoảng 6,5 tỷ đồng.

Trước tháng 2/2017, khu “đất vàng” này được Đại sứ quán Thụy Điển thuê, bố trí làm tòa nhà văn phòng, nhà riêng Đại sứ, nhà ở cho nhân viên sứ quán. Sau khi Đại sứ quán Thụy Điển chấm dứt hợp đồng thuê đất, cơ sở nhà, đất này được giao cho Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn quản lý, sử dụng.

Đến nay, Bộ Ngoại giao chính thức đề nghị cho phép được kêu gọi đối tác bên ngoài để đầu tư xây dựng lại khu đất vàng thành Tổng hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao phục vụ hoạt động đối ngoại.

Về đề xuất này, Bộ Xây dựng cho biết việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết phải đảm bảo đúng mục đích được giao. Và không ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, không làm mất quyền sở hữu về tải sản công, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản Nhà nước...

Trong trường hợp được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép liên doanh, liên kết tại cơ sở nhà, đất tại số 2 ngõ 294 Kim Mã, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Ngoại giao lập đề án sử dụng tài sản nói trên vào mục đích liên doanh, liên kết.

Trong đó, cần làm rõ các nội dung về mục đích sử dụng, cơ cấu của các khu chức năng như: nhà ở, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê, khu khách sạn..., phương án xử lý tài sản sau khi kết thúc thời gian liên doanh, liên kết, đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, xác định rõ nguồn vốn đầu tư xây dựng, phương án phân chia lợi nhuận trong thời gian khai thác dự án.

Mặt khác, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26/7/2011 và Quy định quản lý theo đồ án, Khu đất này thuộc khu vực hạn chế phát triển có ký hiệu A7, có tầng cao xây dựng đặc trưng 5 - 7 tầng, hạn chế xây dựng nhà cao tầng; các công trình xây dựng mới tại các vị trí đặc biệt, giáp các trục đường lớn, có thể xây dựng cao hơn trên cơ sở thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc được duyệt; Mật độ xây dựng trong các khu đất theo quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt; các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật tuân thủ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Do vậy, việc lập phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc dự án nêu trên phải phù hợp với quy hoạch chung của TP Hà Nội - theo Bộ Xây dựng

Trụ sở chính cũ của Thanh tra Chính phủ tại số 220 Đội Cấn đang trên đường hình thành cao ốc. ảnh 2

Trụ sở chính cũ của Thanh tra Chính phủ tại số 220 Đội Cấn đang trên đường hình thành cao ốc.

Đua nhau bám “đất vàng”

Việc các bộ, ngành đua nhau bám “đất vàng” dù đã có trụ sở mới khang trang hơn không phải là chuyện hiếm. Và, trường hợp giữ “đất vàng” để hợp tác với đối tác tư nhân xây dựng cao ốc cũng không chỉ có riêng Bộ Ngoại giao.

Đơn cử, khu “đất vàng” số 220 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội của Thanh tra Chính phủ cũng đang trên đường hình thành dự án cao ốc có sự hợp tác của tư nhân, mặc dù Thanh tra Chính phủ đã được đầu tư trụ sở mới khang trang rộng tới 0,7ha tại Lô D29 Trần Thái Tông, khu đô thị mới Cầu Giấy.

Cụ thể, khu đất 220 Đội Cấn vốn là trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ có tổng diện tích khoảng 7016,68m2. Năm 2008, Thanh tra Chính phủ có công văn chấp thuận về nguyên tắc để Công ty CP Xuất nhập khẩu xây dựng và Phát triển giáo dục Thăng Long làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư “Tổ hợp văn phòng - Chung cư để kinh doanh”.

Tháng 9/2010, Văn phòng Chính phủ có văn bản thể hiện nội dung chỉ đạo của nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, tạo điều kiện cho Dự án đầu tư xây dựng tại khu đất số 220 Đội Cấn tiếp tục triển khai, đảm bảo phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và phối hợp với Thanh tra Chính phủ chỉ đạo Chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định hiện hành.

Đến tháng 8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu đất nêu trên với các điều kiện về diện tích, mật độ xây dựng, chiều cao xây dựng tối đa 17 tầng và các điều kiện khác như đề nghị của UBND Thành phố Hà Nội.

Thực tế dự án đến nay vẫn chưa được triển khai, cử tri Hà Nội đã đề nghị Thành phố trả lời cụ thể cho nhân dân biết về dự án xây dựng công trình tại trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ tại khu đất 220 Đội Cấn. Người dân cho rằng, khu đất “vàng” sau khi di dời nên xây dựng trường học thay vì cấp phép xây chung cư cao tầng.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã chuyển trụ sở mới về Lô D29 khu đô thị mới Cầu Giấy với diện tích 0,7ha. Tuy nhiên, trụ sở cũ tại số 42 Lý Thường Kiệt diện tích 0,12ha cũng đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND TP chấp thuận chuyển đổi chức năng thành công trình: văn phòng thương mại cao 21 tầng.

Theo Đời sống
Xử phạt Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa 7,5 triệu đồng

Xử phạt Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa 7,5 triệu đồng

Ông Lê Ngọc Dung đã tự cấp thẻ nhà báo VietnamEuropa (Báo cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc) cho các phóng viên là người Việt Nam tại nhiều tỉnh thành, đồng thời chỉ đạo sản xuất tin, bài trên Báo điện tử VietnamEuropa và Báo in VietnamEuropa.
back to top