--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến carbon dioxide thải thành nhiên liệu tổng hợp

THÁI BẰNG - 13:34 22/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các kỹ sư hóa học từ Đại học New South Wales (UNSW) Sydney phát triển công nghệ mới, có thể chuyển đổi khí thải carbon dioxide có hại thành các khối kết cấu hóa chất cơ bản, có thể tạo ra những sản phẩm công nghiệp hữu ích như nhiên liệu và nhựa tổng hợp.

Tạo ra oxit kẽm bằng nhiệt độ siêu cao

TS Rahman Daiyan và TS Emma Lovell từ Trường Kỹ thuật Hóa học thuộc UNSWW công bố chi tiết phương pháp tạo ra các hạt nano, thúc đẩy chuyển hóa khí thải carbon thành các thành phần công nghiệp hữu ích.

Các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu thí nghiệm về hạt và chất xúc tác do giáo sư khoa học Rose Amal lãnh đạo, thông qua những thực nghiệm đã đưa ra phương pháp tạo ra oxit kẽm bằng nhiệt độ siêu cao, sử dụng một kỹ thuật được gọi là phun lửa nhiệt phân (FSP).

Bằng cách này, các nhà khoa học có thể tạo ra những hạt nano oxit kẽm đóng vai trò chất xúc tác, biến carbon dioxide thành ‘syngas’- hỗn hợp hydro và carbon monoxide, được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp tạo ra các syngas rẻ hơn và có thể mở rộng sản xuất, đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp nặng so với những kỹ thuật sản xuất hiện nay.

Các nhà khoa học sử dụng một ngọn lửa mở, nóng đến 2.000 độ, tạo ra các hạt nano oxit kẽm, sau đó sử dụng những hạt nano này, bằng phương pháp điện hóa chuyển đổi CO2, thành khí tổng hợp.

Chu trình chuyển hóa khí thải CO2 thành nhiên liệu và các tiền chất hữu ích trong công nghiệp.

Syngas thường được coi là một mảnh lego hóa học vì hai khối hóa chất - hydro và carbon monoxide, được kết hợp trong những tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra những vật liệu công nghiệp có ích như diesel tổng hợp, methanol, rượu hoặc nhựa, những tiền chất công nghiệp rất quan trọng.

Trong môi trường công nghiệp, một thiết bị điện phân có chứa các hạt nano từ oxit kẽm, được sản xuất bởi kỹ thuật FSP có thể chuyển khí thải CO2 thành các hoán vị hữu ích của khí tổng hợp.

Khí thải từ một nhà máy điện hoặc nhà máy xi măng, có thể được truyền qua thiết bị nhiệt điện phân này, bên trong là các hạt nano oxit kẽm, được phun ra từ ngọn lửa nhiệt độ cao của điện cực. Khi bơm khí thải CO2, khí sẽ được xử lý bằng điện và thu lại từ đầu ra là khi tổng hợp từ hỗn hợp carbon monoxide và hydro.

Bằng cách này, nhóm nghiên cứu đã tạo lên một vòng tròn khép kín khai thác sử dụng carbon trong các quy trình công nghiệp, không tạo ra khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường.

Thử nghiệm với các hạt nano

Thực hiện những điều chỉnh nhỏ với phương thức tạo ra các hạt nano từ oxit kẽm, bị đốt cháy bằng kỹ thuật FSP, có thể xác định hỗn hợp cuối cùng của khí tổng hợp từ những khối hợp chất hóa học, được tạo trong quá trình chuyển đổi carbon dioxide.

Ví dụ, tỷ lệ 1-1 giữa carbon monoxide và hydro của khí tổng hợp được sử dụng làm nhiên liệu. Nhưng tỷ lệ 4 – 1 carbon monoxide và hydro được sử dụng để chế tạo nhựa.

Khi chọn oxit kẽm làm chất xúc tác, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng giải pháp này là một sự thay thế rẻ hơn nhiều so với những phương pháp được thử nghiệm trước đây khi sử dụng những vật liệu đắt tiền làm chất xúc tác như palladi.

Mặc dù các nhà khoa học thành công chế tạo máy điện nhiệt phân, thử nghiệm thành công với khí thải CO2 chứa chất gây ô nhiễm, nhưng mở rộng công nghệ này thành kỹ thuật công nghiệp, có thể chuyển đổi tất cả lượng khí thải carbon từ một nhà máy nhiệt điện vẫn còn rất nhiều khó khăn thách thức.

Nhóm nhà khoa học cho biết, phát triển tiếp theo của dự án là thử nghiệm các hạt xúc tác nano trong môi trường khí thải từ các nhà máy, đảm bảo những hạt nano này chịu được các điều kiện khắc nghiệt và những hóa chất khác có trong khí thải công nghiệp và hoàn thiện công nghệ để có thể chuyển hóa thành kỹ thuật, ứng dụng mở rộng trong sản xuất và thương mại.

 • Hồng cầu nhân tạo với những tính năng mới
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:00 11/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học cố gắng phát triển các tế bào hồng cầu tổng hợp nhân tạo, mô phỏng những tính năng đặc trưng tuyệt vời của những tế bào tự nhiên, như tính biến đổi hình dạng linh hoạt, vận chuyển oxy và vòng đời hoạt động dài.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO