Bị ù tai, đi khám phát hiện ung thư vòm họng

Kết quả sau khi sinh thiết, bệnh nhân mắc Ung thư vòm họng giai đoạn sớm! Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị.

Anh N.V. N (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) 18 tuổi tới khám tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) với triệu chứng ù tai. Đặc biệt ù tai tiếng trầm, cảm giác như nước ở trong tai. Qua thăm khám, tai của bệnh nhân bị viêm, ứ dịch một bên, kèm viêm xoang cấp.

Bị ù tai, đi khám phát hiện Ung thư vòm. (Ảnh minh họa)

Bị ù tai, đi khám phát hiện Ung thư vòm. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân được chỉ định điều trị viêm mũi xoang bằng kháng sinh, kháng viêm liều cao. Tuy nhiên, phần tai viêm của bệnh nhân không hề tiến triển.

Bác sĩ Đỗ Anh Bền, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt cho biết, nội soi tai mũi họng đánh giá sau điều trị của bệnh nhân N cho thấy vòm họng dầy, nề, không phù hợp với tổn thương viêm. Vì vậy chúng tôi nghi ngờ, đây là dấu hiệu của một tổn thương khác có thể là Ung thư vòm. Vì vậy, đã tư vấn bệnh nhân sinh thiết để kiểm tra.

Kết quả sau khi sinh thiết, bệnh nhân mắc Ung thư vòm họng giai đoạn sớm! Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị. Do phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời nên hiện tại (sau 1 năm), sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo các bác sỹ, Ung thư vòm rất ít có triệu chứng tại chỗ mà đa số là triệu chứng “mượn” ở tai, mũi, hạch và thần kinh. Nội soi tai - mũi - họng là phương pháp chẩn đoán Ung thư vòm sớm, hiệu quả, dễ thực hiện và “rẻ” nhất. Người khỏe mạnh, bình thường, nên từ 3- 6 tháng đi nội soi Tai - mũi - họng một lần, để tầm soát sớm ung thư vòm họng.

Theo Đời sống
back to top