Bị muỗi đốt, người phụ nữ 35 tuổi phải cắt cụt tứ chi

Người phụ nữ 35 tuổi ở London (Anh) phải cắt cụt tứ chi vì bị muỗi đốt, gây bệnh sốt rét, trong chuyến đi châu Phi.

Sau chuyến đi 10 ngày đến Angola, vào tháng 5/2022, Tatiana Timon trở về nhà và cảm thấy cơ thể yếu đi nhanh chóng. Cô lập tức đến bệnh viện và được bác sĩ chẩn đoán đã mắc một dạng sốt rét chết người.

Bị muỗi đốt, người phụ nữ 35 tuổi phải cắt cụt tứ chi ảnh 1

Tatiana Timon phải cắt cụt tứ chi sau khi bị sốt rét vì muỗi đốt. Ảnh The Sun

Vì Timon bị nhiễm trùng huyết, các triệu chứng chuyển nặng, bác sĩ buộc phải gây mê sâu cho cô. Để ngăn máu độc lan đến các cơ quan quan trọng, bác sĩ đã quyết định cắt cụt tứ chi của Timon.

"Khi tỉnh dậy sau cơn hôn mê, tôi biết mình đang ở trong viện, có điều gì đó đã xảy ra. Lúc ấy tôi không biết mọi thứ tồi tệ đến thế nào", Tatiana nói

Timon hiện nỗ lực sử dụng chân và tay giả để tình trạng sức khỏe không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Cô luôn cập nhật tình trạng trên trang cá nhân và chia sẻ những thông điệp tích cực. Timon cho biết cô vẫn quyết tâm trở thành con người khỏe mạnh, về cả tinh thần và thể chất.

Theo Timon, những gì xảy ra đã tác động lớn tới những suy nghĩ bên trong. Cô biết ơn vì còn được sống, bày tỏ lời tri ân đối với gia đình và bạn bè.

Tatiana đang gây quỹ với hy vọng mua được những bộ phận giả mới, có thể tốn tới 196.000 USD.

“Tôi có thể biến điều tiêu cực thành tích cực để cuộc sống dễ dàng hơn thay vì cứ mãi căng thẳng. Chuyện đã xảy ra rồi, điều tôi cần làm là đương đầu với nó”, Tatiana nói đầy lạc quan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt rét là một căn bệnh đe dọa tính mạng do ký sinh trùng gây ra, lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi cái Anopheles bị nhiễm bệnh. Vào năm 2021, ước tính có khoảng 247 triệu ca mắc sốt rét trên toàn thế giới.

Bị muỗi đốt, người phụ nữ 35 tuổi phải cắt cụt tứ chi ảnh 2

Ảnh minh hoạ

Sốt rét thông thường gây ra những cơn sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, ho, mệt mỏi, đau cơ khớp, tiêu chảy. Cơn sốt điển hình sẽ trải qua 3 giai đoạn: Rét run - sốt - vã mồ hôi.

Sốt rét ác tính gây tắc nghẽn các mao mạch nhỏ, dẫn đến rối loạn tuần hoàn, tổn thương não. Người bệnh sốt cao liên tục, rối loạn ý thức, rối loạn tiêu hóa (ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng), đau đầu dữ dội, nhìn lờ đờ, da tái xanh, co giật. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo Đời sống
back to top