Thời sự

Bị cáo Trương Mỹ Lan đề nghị xem xét loạt tài sản chưa được định giá

Chiều 13/3, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức liên quan.

Trả lời câu hỏi của luật sư Lê Hồng Nguyên về tiến cử Bùi Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT SCB khi Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT SCB) đi nước ngoài, Trương Mỹ Lan cho rằng, mình không biết và không tiến cử Dũng. Khi Thành đưa vợ đi Mỹ chữa bệnh đã gặp Lan, Thành tiến cử Dũng làm tạm chức Chủ tịch HĐQT SCB.

"Thành có nói chị yên tâm, anh này hiền lành, không quậy phá", bị cáo Lan nói.

Theo bị cáo Lan, Chủ tịch HĐQT không cần làm tín dụng và bị cáo Lan không chỉ đạo bị cáo Dũng.

Đối với Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng Giám đốc SCB - do cựu Chủ tịch HĐQT SCB Nguyễn Thị Thu Sương (đã bỏ trốn, xét xử vắng mặt) tiến cử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (áo nâu). Ảnh: Duy Anh/ Tiền Phong.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (áo nâu). Ảnh: Duy Anh/ Tiền Phong.

Về câu hỏi của luật sư liên quan việc bị cáo Lan chỉ đạo phê duyệt các khoản vay, công tác tín dụng, bị cáo Lan trả lời: “Tôi không có nghiệp vụ ngân hàng để chỉ đạo. Tôi biết SCB rất khổ, phải ngày đêm suy nghĩ việc cơ cấu”.

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Lan: “Hậu quả vụ án đặc biệt lớn, trong vụ án có 728 tài sản thì được Công ty Hoàng Quân định giá hơn 253 ngàn tỷ đồng”. Bị cáo Lan kính đề nghị HĐXX cho xem xét định giá toàn bộ tài sản vì bất động sản giá thị trường lúc cao lúc thấp và kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân là không hợp lý.

Về căn cứ đề nghị xem xét lại định giá của Công ty Hoàng Quân, bị cáo Lan cho rằng, riêng dự án Mũi Đèn Đỏ chỉ định giá 17.000 tỷ đồng là chưa phù hợp.

Đối với các tài sản không được định giá trong vụ án mà hiện nay SCB đang giữ, bị cáo Lan cho biết, có nhiều ý kiến gửi nhờ HĐXX xem xét định giá. Một số tài sản do hợp nhất nên thiếu giấy tờ và các tài sản này có thật, đều là mồ hôi nước mắt.

“Hiện nay, các tài sản này đang ở SCB, nếu giao cho SCB sử dụng thu hồi nợ khắc phục hậu quả, có đảm bảo khả năng khắc phục hay có cơ chế nào?”, luật sư hỏi.

“Nếu như cho bị cáo kết hợp với anh, em tại SCB để cùng xử lý tài sản trên, thì thu hồi được các tài sản trên”, bị cáo Lan trả lời.

back to top