Bắt giữ nhóm đối tượng làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Công an huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ ba đối tượng có hành vi làm và sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, qua công tác nắm tình hình Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện trên địa bàn có nhóm đối tượng gồm: Phạm Thị Hoa (sinh năm 1989, trú xã Đồng Tâm, nguyên là cán bộ UBND xã Đồng Tâm); Vũ Hồng Thủy (sinh năm 1986, trú xã Đồng Tâm, nguyên là cán bộ UBND huyện Lạc Thủy, vừa xin nghỉ việc); Đỗ Thị Thu Hoài (sinh năm 1984, trú thị trấn Chi nê, nguyên là cán bộ UBND huyện Lạc Thủy).

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại nhà bà Phạm Thị Thành.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại nhà bà Phạm Thị Thành.

Các đối tượng đã cấu kết với nhau lấy thông tin các thửa đất của người dân trên địa bàn huyện để móc nối với các đối tượng ngoài xã hội làm giả nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở có diện tích từ vài chục đến hàng trăm m2 tại những vị trí đắc địa trên địa bàn thị trấn Chi Nê. Tất cả số sổ đỏ được làm giả đều mang tên của ba đối tượng trên.

Sau khi làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các đối tượng đã mang 5 sổ đỏ giả đi thế chấp lừa vay và chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Trong đó, bà Phạm Thị Thành (sinh năm 1960, trú thị trấn Chi Nê) đã bị các đối tượng thế chấp sổ đỏ giả, vay và chiếm đoạt số tiền khoảng 22 tỷ đồng.

Qua quá trình điều tra, Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã xác định, bà Phạm Thị Thành (nguyên giáo viên đã nghỉ hưu) là đối tượng có biểu hiện hoạt động phức tạp về cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan Công an, bà Phạm Thị Thành khai nhận, trong khoảng thời gian từ ngày 29/8 - 20/9/2022 đã cho nhiều người vay tiền. Trong đó, cho ba đối tượng trên vay khoảng 22,4 tỷ đồng với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm), cao gấp 9 lần so với mức lãi suất cao nhất do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Ngoài ra, đối với các trường hợp vay nóng, Phạm Thị Thành còn "cắt lãi" lên đến 50 nghìn đồng/triệu/ngày, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghi là giả cùng nhiều tài liệu, vật chứng, giấy tờ vay nợ, thế chấp, sổ ghi chép liên quan đến việc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự cùng nhiều tài liệu khác liên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Đời sống
back to top