Bắc Giang: Chất lượng vải thiều năm 2022 cao nhất từ trước đến nay

Lãnh đảo tỉnh Bắc Giang cho biết, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, với giá thành cao. Số lượng vải thiều Bắc Giang đã được thu hoạch, tiêu thụ khoảng 25.000 tấn.
z3496862221814-8aa2d365edac935bb2b20841aa271e8e.jpg

Sáng 16/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tổ chức Diễn đàn vải thiều Việt Nam vươn tầm thế giới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – ông Phan Thế Tuấn cho biết, năm nay toàn tỉnh có 15.400 ha vải thiều sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP khoảng 102ha.

Theo ông Tuấn, năm nay, rét kéo dài, mưa đều, điều kiện thời tiết thuận lợi. Do đó, vải thiều Việt Nam được dự báo là được mùa, với sản lượng khoảng 320.000 tấn.

Đặc biệt, Bắc Giang - vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước với diện tích trên 28.300 ha, được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước đến nay với các đặc trưng riêng quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng trong và ngoài nước.

vai-thieu-bac-giang.jpeg
Vải thiều Bắc Giang vào mùa thu hoạch. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bắc Giang)

Ông Phan Thế Tuấn chia sẻ, tỉnh Bắc Giang luôn duy trì xuất khẩu sản phẩm quả vải tươi và vải thiều chế biến. Năm 2021, thị trường xuất khẩu đạt 89.300 tấn (chiếm khoảng 41,4% sản lượng).

Hiện, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, với giá thành cao.

Đến nay, số vải thiều Bắc Giang đã được thu hoạch, tiêu thụ khoảng 25.000 tấn; trong đó, sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 60%; thị trường xuất khẩu là Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia...

Các cấp các ngành luôn sẵn sàng sản xuất vải chất lượng cao, đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác sản xuất và tiêu thụ.

Bên cạnh đó, lãnh đảo tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này mong nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyển thông, doanh nghiệp và chính quyền địa phương để đưa vải thiều Bắc Giang đến gần người dân, thúc đẩy đưa đặc sản chinh phục thị trường quốc tế. 

Ông Tuấn hy vọng các tổ chức quốc tế sẽ giới thiệu, quảng bá để đưa nông lâm sản tỉnh Bắc Giang phổ biến hơn.

Tiêu chuẩn GLOBALGAP đảm bảo các yếu tố sau:

- Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm

- Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)

- Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất

- Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi

- Các tiêu chuẩn về “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS), và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP)

Theo Đời sống
back to top