Anh: Đã quá muộn để ngăn chặn sự lây lan của Omicron?

Một nhà khoa học cố vấn cho Chính phủ đã cảnh báo rằng đã quá muộn để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron ở Anh - khi các ca bệnh tăng 50% trong vòng 24 giờ.
anh.jpg

86 trường hợp mắc mới đã được báo cáo vào chủ nhật, nâng tổng số lên 246. Đây là một bước nhảy vọt lớn so với tổng số 160 trường hợp của ngày thứ bảy.
Chính phủ Anh đã đưa ra một số biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron, chủ yếu là nhằm vào khách du lịch đến Anh. Các bộ trưởng cho biết, đây chỉ là biện pháp tạm thời sau khi dữ liệu mới cho thấy sự gia tăng số trường hợp mắc chủng bệnh mới liên quan đến du lịch nước ngoài.
Nhưng GS Mark Woolhouse, thành viên của Nhóm nghiên cứu mô hình đại dịch cúm khoa học (Spi-M) tư vấn cho Chính phủ cho biết, các biện pháp này sẽ không tạo ra sự khác biệt gì lớn vì biến thể này đã lây lan khá nhanh.
Omicron đã có sự lây truyền trong cộng đồng thì sẽ thúc đẩy một làn sóng tiếp theo.
Phát hiện các trường hợp nhập cảnh bị mắc biến thể Omicron là quan trọng, nhưng đã quá muộn để tạo ra sự khác biệt cơ bản đối với quá trình lây lan của sóng Omicron.
GS Woolhouse cho biết, mặc dù số lượng người có biến thể Omicron vẫn còn khá nhỏ nhưng đang tăng lên khá nhanh.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, trong khi chờ các nhà nghiên cứu tìm ra giải phấp tối ưu nhất thì việc tiêm phòng sẽ vẫn rất tốt trong việc bảo vệ chống lại biến thể mới.

Bởi vì, theo dữ liệu ở Nam Phi được công bố cho thấy bằng chứng khá mạnh mẽ về việc tăng nguy cơ lây truyền và một số bằng chứng về việc mọi người phải nhập viện, nhưng thực tế có thể nhẹ hơn.

Theo metro.co.uk
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top