2 kỹ thuật chuyên sâu điều trị cho người mắc u tuyến giáp và u vú

Đốt sống cao tần tuyến giáp và hút chân không tuyến vú là 2 kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tiếp cận khối u chỉ bằng 1 đường chọc kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm và sử dụng sóng cao tần để phá huỷ khối u.

Đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện có u ở vú và tuyến giáp, người bệnh H.T.T sinh năm 1976 ở Cẩm Khê, Phú Thọ đã được các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị khỏi bằng phương pháp thực hiện 2 kỹ thuật chuyên sâu: đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần và hút u vú chân không VABB.

Người bệnh T. cho biết, cách đây khoảng 3 năm, người bệnh đi khám sức khỏe thì phát hiện có nhân tuyến giáp và nang nước 2 bên vú nhưng kích thước nhỏ nên chưa điều trị gì.

Thời gian gần đây, người bệnh thấy nuốt nghẹn, vướng, nói khàn nhiều, thi thoảng đau tức ngực nhẹ, mệt mỏi, hụt hơi, đau tức vùng vú trái nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra.

Ts.Bs Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu thực hiện kỹ thuật đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần cho người bệnh

Ts.Bs Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu thực hiện kỹ thuật đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần cho người bệnh

Tại đây, qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, hình ảnh siêu âm tuyến giáp cho thấy đa nhân 2 thùy tuyến giáp kích thước lớn nhất 1,3 x 1,8 cm (TIRADS 3); siêu âm tuyến vú cho thấy: tuyến vú trái có vài nang lớn kích thước 3,7 x 2,6 cm (BIRADS 2), tuyến vú phải có vài nang lớn kích thước 0,9 x 0,5 cm (BIRADS 2). Người bệnh được chẩn đoán: u giáp 2 bên, u nang vú 2 bên.

Người bệnh có chỉ định đốt u giáp bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm và hút u vú chân không VABB. Đây là 2 kỹ thuật chuyên sâu đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ts.Bs Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu thực hiện kỹ thuật hút u vú chân không VABB cho người bệnh

Ts.Bs Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu thực hiện kỹ thuật hút u vú chân không VABB cho người bệnh

Sau đốt u tuyến giáp 1 ngày, người bệnh tiếp tục được thực hiện hút u vú chân không. Ngay sau khi thực hiện 2 thủ thuật, người bệnh có thể nói chuyện, ăn uống, đi lại bình thường và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

Trong quá trình thực hiện 2 kỹ thuật này, người bệnh không phải gây mê mà chỉ gây tê vùng điều trị nên rất an toàn, không để lại sẹo.

Ts.Bs Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết, ngay sau khi thực hiện 2 kỹ thuật, người bệnh đã hết đau và không để lại sẹo

Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp hiện đại hàng đầu tại Việt Nam trong điều trị u tuyến giáp lành tính. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tiếp cận khối u chỉ bằng 1 đường chọc kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm và sử dụng sóng cao tần để phá huỷ khối u trong thời gian ngắn, đem lại hiệu quả điều trị vượt trội với độ an toàn cao.

Thăm khám cho người bệnh sau điều trị - ảnh BVCC

Thăm khám cho người bệnh sau điều trị - ảnh BVCC

Kỹ thuật hút u vú chân không VABB được áp dụng trong điều trị u vú lành tính bằng cách lấy toàn bộ những khối u như u xơ, u nhú, viêm vú… có kích thước lớn đến 8cm. Nhờ phương pháp này, thay vì phải mổ hở để lấy khối u như trước, bác sĩ chỉ cần đưa kim của máy VABB vào cắt khối u và hút khối u ra.

Người bệnh không cần phải chịu nhiều vết rạch mà chỉ cần 1 lần đâm kim duy nhất là đã có thể xử lý khối u, thậm chí là điều trị nhiều khối u cùng một lúc. Bệnh nhân sẽ ít đau đớn, không gây biến dạng vú, không để lại sẹo nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và người bệnh cũng không cần nằm viện.

Theo Đời sống
back to top