Vì sao Honda City hybrid sẽ không được bán tại Việt Nam?
Nguyễn Chung
Mới đây, ông Yusuke Kondo - Giám đốc Kinh doanh ôtô Honda Việt Nam xác nhận, mẫu xe sedan cỡ B là City hybrid sẽ không được phân phối tại thị trường Việt.
Quyết định này được xem là khá bất ngờ khi Honda đang nỗ lực mở rộng dải xe hybrid tại Việt Nam, với các mẫu Civic e:HEV RS, CR-V e:HEV RS và HR-V e:HEV RS đã được giới thiệu. Đáng chú ý, ông Kondo cho biết mẫu CR-V e:HEV RS sẽ được lắp ráp trong nước từ năm 2026, thay vì nhập khẩu nguyên chiếc như hiện nay.Giải thích lý do không đưa City e:HEV về Việt Nam, đại diện Honda cho biết hãng đã khảo sát thị trường và nhận thấy nhu cầu dành cho động cơ hybrid ở phân khúc xe khoảng 600 triệu đồng vẫn còn thấp. Vì vậy, Honda Việt Nam quyết định tiếp tục duy trì phiên bản thuần xăng cho City - mẫu sedan hạng B chủ lực của hãng.
Khoảng chênh lệch giá giữa hai phiên bản tại Thái Lan phần nào lý giải cho lựa chọn này. Cụ thể, City e:HEV RS tại Thái Lan có giá 799.000 baht (khoảng 650 triệu đồng), trong khi City RS thuần xăng là 749.000 baht (khoảng 608 triệu đồng). Tại Việt Nam, City RS bản xăng đang có giá 569 triệu đồng, thấp hơn đáng kể so với mức giá quy đổi của bản hybrid.Theo các chuyên gia, với chênh lệch giá như vậy, mẫu xe sedan Honda City e:HEV RS nếu được phân phối tại Việt Nam có thể khó cạnh tranh trong tầm giá, đặc biệt khi người dùng phổ thông vẫn ưu tiên chi phí hợp lý và dễ bảo dưỡng.
Việc Honda Việt Nam không đưa City e:HEV RS về nước khiến nhiều người dùng cảm thấy tiếc nuối. Nếu ra mắt, đây có thể là mẫu xe hybrid có giá tiếp cận nhất trong dải sản phẩm của Honda, giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm công nghệ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường.Hiện tại, mẫu xe hybrid rẻ nhất trong danh mục của Honda đang bán ra tại thị trường Việt Nam là HR-V e:HEV RS, có giá 869 triệu đồng, cao hơn đáng kể so với City RS bản xăng.Không chỉ khác biệt ở hệ truyền động, Honda City e:HEV RS còn có nhiều trang bị vượt trội so với bản xăng. Xe sở hữu phanh tay điện tử kèm giữ phanh tự động (Auto Hold), đồng hồ kỹ thuật số 7 inch, cổng sạc USB-C, cùng gói an toàn Honda Sensing có ga tự động thích ứng ở dải tốc độ thấp (LSF).
Dù chưa có kế hoạch cụ thể, giới phân tích cho rằng việc Honda chưa bán City e:HEV tại Việt Nam chưa hẳn là dấu chấm hết. Khi hạ tầng kỹ thuật, chính sách thuế và nhận thức người tiêu dùng về xe hybrid được cải thiện, mẫu sedan cỡ nhỏ này có thể trở lại trong tương lai.Video: Giới thiệu mẫu xe Honda City e:HEV mới tại Ấn Độ.
Mẫu xe SUV cỡ nhỏ BYD Atto 2 2026 phiên bản hybrid sạc điện DM-i đã bất ngờ được đưa đến Philippines để trưng bày như dấu hiệu cho việc xe sắp được bán ra.
Công nghệ chữa cháy pin lithium-ion do một công ty Việt Nam phát triển có khả năng xử lý hiệu quả loại đám cháy vốn được xem là khó kiểm soát nhất hiện nay.
Sau khi bắt đầu thử nghiệm beta vào tháng 8 năm ngoái, phiên bản Google Finance được thiết kế lại với công nghệ AI đã ra mắt cùng ứng dụng Android mới.
Phiên bản mui trần Midsummer đã bán hết, vì vậy Morgan và Pininfarina đã thiết kế lại nó thành một chiếc grand tourer kín với mui kính và thép ấn tượng.