--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ ngày 10/3/2021, sinh con một bề sẽ được hỗ trợ mua BHYT, miễn giảm học phí

THỤY BÌNH - 10:16 08/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đây là một số nội dung khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thông tư số 01/2021/TT-BYT, có hiệu lực từ ngày 10/3/2021.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Từ ngày 10/3/2021, sinh con một bề sẽ được hỗ trợ mua BHYT, miễn giảm học phí.

Cụ thể, để khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tại Điều 4 Thông tư số 01/2021/TT-BYT quy định, xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Trường hợp đối với cá nhân, căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Bên cạnh đó, thông tư này cũng quy định tập thể xã đạt 100% người cao tuổi có thẻ BHYT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ. Song song đó, được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền, hoặc hiện vật…

Ngoài ra, Thông tư số 01/2021/TT-BYT có thêm chính sách tư vấn, tầm soát các bệnh, dị tật bẩm sinh trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo đó, các trường hợp phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thực hiện tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh), tầm soát sơ sinh (sàng lọc sơ sinh) và hỗ trợ bằng tiền (nếu có).

Được biết, vừa qua tại tỉnh Hậu Giang, 22 gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân số, sinh đủ 2 con một bề là gái trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh tặng bằng khen cùng tiền thưởng gần 1,5 triệu đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---