--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thái Nguyên “hợp lý hóa” dự án nhà máy Thagaco xây trái phép?

TRỌNG NGHĨA - LÊ HẰNG - 05:05 14/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/8/2019, báo KH&ĐS có bài viết “Thái Nguyên: Chính quyền phạt vi phạm, rồi... quên thực hiện?”. Nội dung  phản ánh về việc Công ty CP Đầu tư quốc tế Thagaco (Công ty CP Thagaco) xây dựng trái phép, xã Bản Ngoại và huyện Đại Từ ra nhiều văn bản, nhưng "quên" xử lý.

Tuy nhiên, thay vì xử lý sai phạm, vừa qua UBND tỉnh Thái Nguyên lại “hợp lý hóa” sai phạm này bằng một văn bản quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho diện tích này.

Xã xử lý trên giấy, huyện im lặng…

Trao  đổi với Phóng viên KH&ĐS về sai phạm của Công ty CP Thagaco, ông Nguyễn Hữu Đông – Chủ tịch UBND xã Bản Ngoại - cho biết, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án của Thagaco không thuộc thẩm quyền của xã. Do vậy, UBND xã Bản Ngoại đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Đại Từ. Sau khi kiểm tra, UBND Huyện Đại Từ đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng, và yêu cầu Thagaco dừng thi công dự án, hoàn trả đúng hiện trạng ban đầu của đất.

Nội dung biên bản của xã Bản Ngoại cũng khẳng định, công ty đã tự ý san gạt, đổ đất, xây dựng nhà kết cấu, xây bờ kè trên toàn bộ 2,8ha đất trồng lúa tại các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 33, 43 (bản đồ địa chính xã Bản Ngoại). Về thời gian, sau nhiều tháng Thagaco tổ chức thi công rầm rộ dự án nhà máy may, thì UBND xã mới biết và lập đoàn kiểm tra, sau đó báo cáo UBND huyện Đại Từ.

Hình ảnh nhà máy Thagaco Xây dựng trái phép buộc phải tháo dỡ hồi tháng 8/2019.

Khi ấy, kết quả kiểm tra của xã Bản Ngoại chỉ còn biết ghi nhận Công ty Thagaco đã tiến hành san lấp xong mặt bằng, xây kè ranh giới trên tổng diện tích 2,8ha trong đó có 2,3ha đất chuyên trồng lúa nước, 0,002ha đất màu và 0,52ha đất rừng sản xuất. Đồng thời, cũng chỉ trong thời gian vỏn vẹn 4 tháng, công ty đã thần tốc xây dựng xong một nhà xưởng (nhà để xe) diện tích 1.000m2, đang xây dựng một nhà xưởng khung sắt, mái tôn (nhà kết cấu) diện tích 4.000m2 hiện đã lắp khung và hoàn thiện phần mái.

Tại thời điểm kiểm tra, phía công ty Thagaco không cung cấp được giấy tờ liên quan của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp theo quy định. “Điều này đã vi phạm quy định tại Điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” -  Biên bản do xã Bản Ngoại lập nêu rõ.

Căn cứ trên báo cáo của xã Bản Ngoại, UBND huyện Đại Từ đã ban hành quyết định số 3984/QĐ-XPVPHC ngày 01/07/2019 về xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Thagaco, người đại diện pháp luật là Nguyễn Văn Quân, hình thức xử phạt là phạt tiền 50 triệu đồng. Lưu ý là, trong quyết định xử phạt này nêu rõ yêu cầu Công ty Thagaco phải tự tổ chức khôi phục lại tình trạng thửa đất như trước khi vi phạm. 

Cụ thể, công ty phải khôi phục hiện trạng ban đầu tại các thửa đất trên diện tích là 2,3ha tại xóm Phú Hạ, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ. UBND huyện yêu cầu thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Có nghĩa là, Công ty Thagaco phải hoàn thiện việc trả lại hiện trạng đất ban đầu. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên KH&ĐS, trong suốt thời gian qua, Công ty Thagaco không có động thái hoàn trả lại hiện trạng khu đất. Trong khi đó, các cơ quan chức năng của xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ lại im lặng.

Trên thực tế, Công ty Thagaco vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục xây dựng và tiến hành sản xuất.

…nhưng tỉnh cho “hợp lý hóa” sai phạm?

Ngày 03/01/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định số 15/QĐ-UBND cho phép Công ty CP Thagaco được chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích xây dựng Nhà máy may Thagaco Đại Từ đối với diện tích 23.075m2 đất trong tổng số 27.868m2 Công ty đã nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình, cá nhân tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ.

Quyết định 15/QĐ-UBND do ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh ký.

UBND tỉnh cũng cho phép Công ty CP Thagaco được thuê 25.915,0m2 đất tại xã Bản Ngoại, bao gồm 23.075m2 đất cho phép chuyển mục đích sử dụng và diện tích 2.840,0m2 đã được UBND huyện Đại Từ thu hồi, để sử dụng vào mục đích xây dựng Nhà máy may Thagaco Đại Từ. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 15/01/2069, trả tiền thuê đất hàng năm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh thu hồi diện tích 4.793,0m2 đất của Công ty CP Thagaco. Đây là phần còn lại trong tổng số 27.868m2 đất Công ty đã nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình, cá nhân, nhưng nằm ngoài chỉ giới quy hoạch, và giao cho UBND xã Bản Ngoại quản lý theo quy định diện tích 5.184,0m2 đất. Bao gồm 4.793,0m2 đất thu và diện tích 391,0m2 đã được UBND huyện Đại Từ thu hồi - nằm ngoài chỉ giới quy hoạch tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ.

Như vậy, từ một dự án sai phạm buộc phải tháo dỡ, chỉ với một quyết định, UBND tỉnh Thái Nguyên đã biến dự án này thành một dự án triển khai đúng “quy trình”.

Vậy thì ai đang sở hữu Công ty CP Thagaco và điều gì đã khiến ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh mạnh tay ký Quyết định này? Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin.

  • Thái Nguyên: Chính quyền phạt vi phạm, rồi... quên thực hiện?
    Bất động sản - Hà Thu - Châu Nhi - 14:00 21/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Dự án Nhà máy may Thagaco Đại Từ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 6,5ha tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng trước thực tế nhà máy vẫn xây dựng, thì phản ứng của chính quyền lại khá...yếu ớt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---