Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thái Nguyên: Chính quyền phạt vi phạm, rồi... quên thực hiện?

Hà Thu - Châu Nhi - Bất động sản - 21/08/2019 14:00
Thái Nguyên: Chính quyền phạt vi phạm, rồi... quên thực hiện?
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Nhà máy may Thagaco Đại Từ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 6,5ha tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng trước thực tế nhà máy vẫn xây dựng, thì phản ứng của chính quyền lại khá...yếu ớt.

Xây dựng không phép?

Theo thông tin từ website của công ty Thagaco: “Công ty CP Đầu Tư Quốc Tế Thagaco (viết tắt là công ty Thagaco) được thành lập 24/7/2018. Tháng 2/2019 chính thức khởi công xây dựng dự án nhà máy THAGACO ĐẠI TỪ giai đoạn 1 là 20 chuyền may (tổng toàn dự án là 40 chuyền may trên diện tích 6,5 hecta). Nhà máy nằm tại xã bản ngoại huyện Đại Từ, trên trục quốc lộ 37, thuận tiện cho giao thương, nguồn nhân lực dồi dào, cách cảng hải phòng 175km”.

Về thủ tục, ngày 15/01/2019, UBND Tỉnh Thái Nguyên ban hành QĐ 107/QĐ-UBND, với nội dung đồng ý chủ trương thực hiện dự án Nhà máy may Thagaco Đại Từ tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên của Công ty CP đầu tư quốc tế Thagaco. Theo đó, tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 3 ha, dự án được xây dựng tại khu tiểu thủ công nghiệp làng nghề tại xã Bản Ngoại. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 48,680 tỷ đồng, trong đó vốn chủ hữu 9,780 tỷ đồng (chiếm 20,09% tổng đầu tư), còn lại là vốn vay ngân hàng 38,9 tỷ đồng (chiếm 79,91%).

Về thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, tiến độ thưc hiện dự án từ tháng 10/2018 tới tháng 7/2019 sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thủ tục về đất đai, cấp quyết định chủ trương đầu tư, lập quy hoạch, GPMB, khảo sát, thiết kế, xin giấy phép xây dựng. Và tháng 08/2019 động thổ khởi công xây dựng, tháng 1- tháng 2/2020 hòan thành, khai thác sử dụng, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế là dự án đã được Thagaco hoàn thành rất sớm, thậm chí là hoàn thành trước cả thời hạn... khởi công. Hiện, dự án nhà máy may Thagaco đã xây dựng gần như hoàn thiện 95% khối lượng. Trong đó, các khu nhà xưởng chính rộng hàng ngàn m2 đã lắp đặt, xây dựng xong. Nhiều diện tích núi được chủ đầu tư san gạt lấy đất làm nhà xưởng, nằm sát với khu vực xưởng sản xuất.

Mặc dù đã hoàn thiện hầu hết các hạng mục, nhưng dự án này vẫn chưa được các cơ quan chức năng cấp phép về xây dựng, Phương án bảo vệ môi trường và Đánh giá tác động môi trường. Thực tế là, tại Quyết định số 1770/QĐ-UBND ban hành ngày 26/06/2019 về phê duyệt chuyển tiếp, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên,  thì dự án nhà máy may Thagaco thậm chí chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất. Tới cuối tháng 6/2019, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Dự án nhà máy may Thagaco đã xây dựng gần như hoàn thiện 95% khối lượng

Xử cho có?

Trao đổi với Phóng viên KH&ĐS, ông Nguyễn Hữu Đông – Chủ tịch UBND xã Bản Ngoại - cho biết, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án của Thagaco không thuộc thẩm quyền của xã. Do vậy, UBND xã Bản Ngoại  đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Đại Từ. Sau khi kiểm tra, UBND Huyện Đại Từ đã ra quyết định xử phạt 50.000.000 đồng và yêu cầu Thagaco dừng thi công dự án, hoàn trả đúng hiện trạng ban đầu của đất.

Tuy nhiên, theo như phản ánh, dự án được xây dựng từ tháng 2/2019 nhưng tận ngày 25/06/2019, UBND xã Bản Ngoại mới tổ chức kiểm tra và tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng đối với công ty Thagaco. Nội dung biên bản nêu: Công ty đã tự ý đổ đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Biên bản của xã Bản Ngoại cũng khẳng định, công ty đã tự ý san gạt, đổ đất, xây dựng nhà kết cấu, xây bờ kè trên toàn bộ 2,8ha đất trồng lúa tại các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 33, 43 (bản đồ địa chính xã Bản Ngoại). Như vậy, sau khoảng 4 tháng Thagaco tổ chức rầm rộ thi công dự án nhà máy may, thì UBND xã mới biết và lập đoàn kiểm tra, sau đó báo cáo UBND huyện Đại Từ.

Khi ấy, kết quả kiểm tra của xã Bản Ngoại chỉ còn biết ghi nhận Công ty Thagaco đã tiến hành san lấp xong mặt bằng, xây kè ranh giới trên tổng diện tích 2,8 hécta trong đó có 2,3 hécta đất chuyên trồng lúa nước, 0,002 hécta đất màu và 0,52 hécta đất rừng sản xuất. Đồng thời, cũng chỉ trong thời gian vỏn vẹn 4 tháng, công ty đã thần tốc xây dựng xong một nhà xưởng (nhà để xe) diện tích 1000m2, đang xây dựng một nhà xưởng khung sắt, mái tôn (nhà kết cấu) diện tích 4000m2 hiện đã lắp khung và hoàn thiện hoàn thiện phần mái.

Đã hết thời gian khắc phục hậu quả nhưng phía Công ty Thagaco vẫn không có động thái hoàn trả lại hiện trạng khu đất.

Tại thời điểm kiểm tra, phía công ty Thagaco không cung cấp được giấy tờ liên quan của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp theo quy định. “Điều này đã vi phạm quy định tại Điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” -  Biên bản do xã Bản Ngoại lập nêu rõ.

Căn cứ trên báo cáo của xã Bản Ngoại, UBND huyện Đại Từ đã ban hành quyết định số 3984/QĐ-XPVPHC ngày 01/07/2019 về xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Thagaco, người đại diện pháp luật là Nguyễn Văn Quân, hình thức xử phạt là phạt tiền 50 triệu đồng. Lưu ý là, trong quyết định xử phạt này nêu rõ yêu cầu Công ty Thagaco phải tự tổ chức khôi phục lại tình trạng thửa đất như trước khi vi phạm. 

Cụ thể, công ty phải khôi phục hiện trạng ban đầu tại các thửa đất trên diện tích là 2,3 hécta tại xóm Phú Hạ, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ. UBND huyện yêu cầu thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Có nghĩa, tới ngày 01/08, Công ty Thagaco phải hoàn thiện việc trả lại hiện trạng đất ban đầu. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phòng viên KH&ĐS, dù đã hết thời gian khắc phục hậu quả, nhưng phía Công ty Thagaco vẫn không có động thái hoàn trả lại hiện trạng khu đất. Trong khi đó thì các cơ quan chức năng của xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên vẫn không có động thái gì trong việc yêu cầu doanh nghiệp thưc hiện quyết định này?. Mà thay vào đó, thực tế là Công ty Thagaco vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục xây dựng để kịp tiến hành sản xuất.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Ninh Thuận: Động thổ, ra mắt dự án ra trước, chấp thuận chủ trương sau

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/7/2019, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang cho Công ty CP SunBay Ninh Thuận. Nhưng trước đó gần 3 tháng, ngày 9/4/2019, dự án này đã rầm rộ được khởi công, với sự tham gia của ông Lưu Xuân Vĩnh.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Thanh Trì – Hà Nội: Bất lực trước hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng?

(khoahocdoisong.vn) - Đất dự án, ven đường, ao hồ, kênh mương… ở đâu có khu đất trống là ở đó xuất hiện phế thải. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trà giảm cân Cường Anh bị tố quảng cáo sai sự thật

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế vừa ra thông báo cảnh báo người dân cảnh giác khi mua Trà giảm cân Cường Anh vì nhiều quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bất ngờ được chữa khỏi bệnh “thần kinh”sau cuộc mổ tai vá nhĩ

(khoahocdoisong.vn) - Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm, được chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa, đã được Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM mổ vá nhĩ thành công.

Mới nhất

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thời sự - Nguyễn Dương - 10:27 16/09/2019
Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Giá dầu thế giới tăng gần 20%

Thị trường - Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg) - 10:20 16/09/2019
Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

Thời sự - B.H.Thanh - 10:12 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Quanh vụ kỷ luật cán bộ ở Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng, thăng chức cao hơn

Thời sự - Huy Thịnh - 10:09 16/09/2019
Trước khi bị kỷ luật, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm; cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh có điểm chung là từng có nhiều sai phạm, có sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được thăng chức cao hơn.

Kẻ giết cả nhà em gái để đòi nợ 3,6 tỷ đối diện mức án nào?

Thời sự - Hoàng Lam và Hải Nam - 10:06 16/09/2019
Với hành vi mang súng và dao truy sát cả nhà em gái làm 3 người thương vong, luật sư cho rằng Bùi Xuân Hồng có thể đối diện mức án tử hình.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Thời sự - Thân Hoàng - Danh Trọng - 10:02 16/09/2019
Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Thời sự - Liên Châu và Tuệ Nguyễn - 09:59 16/09/2019
Bé trai 3 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư với các dấu hiệu bị bỏ quên rất rõ: chỉ số đường huyết giảm thấp kèm theo tình trạng sốt và dấu hiệu mất nước.

Đồng loạt tăng mạnh, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng mỗi lượng

Thời sự - Đức Duy - 09:45 16/09/2019
Giá vàng SJC mở cửa phiên sáng 16/9 tăng từ 150.000-250.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng gần 400.000 đồng.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Thời sự - Nhị Tiến - 09:44 16/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Bắt đầu xử loạt cán bộ giáo dục, công an Sơn La liên quan gian lận thi

Thời sự - Xuân Ân - 09:41 16/09/2019
Rất nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan giân lận điểm thi ở Sơn La được triệu tập tới tòa làm nhân chứng, người liên quan nhưng vắng mặt. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc...

Chọn mỹ phẩm xanh

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:16 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngoài việc chọn mỹ phẩm có thành phần thiên về thiên nhiên thì mỹ phẩm xanh phải đảm bảo nhiều tiêu chí từ bao bì, nhãn mác đến nguyên liệu.

Nguyên nhân gây hạn hán

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân khách quan là mưa rất ít, lượng mưa không đáng kể trong thời gian dài hầu như quanh năm, đây là tình trạng phổ biến trên các vùng khô hạn và bán khô hạn.

Tính chất vật thể và phi vật thể trong văn hóa

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một thực trạng là chính trong đội ngũ những người làm quản lý về văn hóa, du lịch, vẫn còn hiểu biết non nớt về văn hóa truyền thống.

Phú Thọ chỉ định nhà đầu tư 2 dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 09:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Phú Thọ đang tiến hành các thủ tục để chỉ định nhà đầu tư 2 dự án sử dụng đất với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 1.146 tỷ đồng

Vĩnh Phúc có 44/73 dự án nhà ở chậm tiến độ

Bất động sản - Thái Bình - 09:13 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, với diện tích trên 2.708ha. Trong đó, có đến 44 dự án chậm tiến độ do gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO