Tàu Titan phát nổ chỉ sau vài giờ xuống biển, chuyên gia lý giải sao?
Thiên Trang (TH)
Tàu Titan đã phát nổ và mất tích chỉ sau vài giờ xuống biển tham quan xác tàu Titanic. Nguyên nhân của vụ việc được các chuyên gia đưa ra là do áp suất dưới đại dương quá lớn...
Tàu ngầm Titan đã phát nổ và mất tích chỉ sau vài giờ xuống biển khi tham quan xác tàu Titanic.
Nguyên nhân của vụ việc này được các chuyên gia đưa ra là do áp suất dưới đại dương quá lớn.
Khi tàu ngầm Titan tiến gần xác tàu Titanic, nó đã phải chịu một áp lực vô cùng lớn, vượt quá khả năng chịu đựng của tàu.
Áp suất dưới đại dương tăng lên rất nhanh khi sâu xuống độ sâu hơn 3.000 mét.
Tại độ sâu này, tàu Titan phải chịu áp suất hơn 374 atm, trong khi áp suất mà con người chịu từ khí quyển khi ở mặt biển chỉ là 1 atm.
Nếu tàu ngầm bị hỏng hoặc có bất kỳ vết thủng nào, những người trên tàu sẽ không thể chống nổi áp suất và sẽ tử vong ngay lập tức.
Ông Stefan B. Williams - giáo sư về người máy hàng hải tại Đại học Sydney (Úc) cho biết trên trang The Conversation rằng một vụ nổ có thể xảy ra do thiết bị điều chỉnh áp suất của tàu Titan bị hỏng.
Một khiếm khuyết nào về hình dạng hoặc kết cấu của tàu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu áp suất của nó và gây ra nguy cơ nổ tung.
Cũng có khả năng rằng buồng áp suất trên tàu, hệ thống kiểm soát áp suất và cung cấp khí cho hành khách, đã bị hỏng.
Rò rỉ, mất điện hoặc chập điện có thể đã gây cháy và làm hỏng buồng áp suất. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng giữa áp suất bên trong và bên ngoài tàu, gây ra vụ nổ.
Các chuyên gia và quan chức liên quan đang tiếp tục điều tra để tìm hiểu chính xác nguyên nhân và xác định số phận của những người trên tàu.
Nhiệm vụ tiếp theo của lực lượng chức năng là tìm kiếm và trục vớt thi thể nạn nhân.
Trưởng cơ quan tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Majid Khademi, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.
Trong bối cảnh bị trừng phạt công nghệ, Nga bất ngờ ra mắt robot hình người Arkus chỉ 1,5 triệu USD, mở ra hướng tiếp cận mới cho ngành robot toàn cầu.
Hyundai Elantra, Honda Accord, Hyundai Sonata và "gương mặt thân quen" Nissan Altima tiếp tục xuất hiện trong danh sách ôtô bị ăn trộm nhiều nhất tại Mỹ.
Theo nguồn tin, Mỹ, Iran và một nhóm nhà trung gian hòa giải khu vực đang thảo luận về các điều khoản cho một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày.
Sáng nay (6/4), bên hành lang phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, các đại biểu bày tỏ kỳ vọng lớn về một nhiệm kỳ đổi mới, coi thể chế là động lực then chốt cho sự phát triển.