Tác dụng của quả roi trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh

Miền Nam gọi quả roi là quả mận, một loại trái cây có nhiều vào mùa hè. Ngoài giá trị dinh dưỡng, roi còn có nhiều tác dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/qua-roi1.jpg

Roi nhiều giá trị dinh dưỡng.

Trong 100g phần ăn được của quả roi có: Nước 84,80g, protein 0,5 – 0,8g, chất béo 0,2 – 0,3g, carbohydrat 9,7 – 14,2g, xơ 1 – 2g, caroten 123 – 235IU, vitamin B complex 0,55 – 1,04mg và vitamin C 3 – 37mg…

Theo Đông y, roi có vị ngọt, chát, tính bình chữa bệnh chống lại vi khuẩn sinh mủ và gây bệnh đường hô hấp. Chính những thành phần dinh dưỡng này giúp quả roi có nhiều giá trị trong hỗ trợ bệnh sau đây.

Giúp giảm béo, hạ huyết áp: Đây là loại quả có năng lượng rất thấp (16kcal/100g), hàm lượng nước cao 84,80g, lượng chất xơ trong roi rất cao là những ưu điểm khiến quả roi có tác dụng trong quá trình giảm cân. Đặc biệt, quả roi không chứa chất béo bão hòa, nên rất thích hợp cho người huyết áp cao. Thành phần nước nhiều trong quả giúp giải nhiệt, tiêu khát trong mùa hè, hỗ trợ say nắng, nhất là người lao động nặng.

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: Trong roi có chứa hợp chất alkaloid, chất này có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Vì vậy, tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Giúp lợi tiểu: Mùa hè nóng bức dễ dàng sinh bệnh táo bón, nổi mụn, nóng trong người. Thành phần chất xơ cao trong roi, hàm lượng vitamin C nhiều sẽ giúp bạn giảm điều này. Bạn có thể ăn roi hoặc dùng roi làm nước ép hoa quả đều có tác dụng. Ngoài ra, lượng pectin cao giúp cầm máu đường ruột, sẽ tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ.

Ngăn ngừa ung thư: Trong quả roi chứa nhiều vitamin A và C, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, trong trái roi giúp chế ngự các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị oxy hóa, làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư của loại trái cây này.

Tuy nhiên, quả roi có vị chát, hơi chua nên những người đau dạ dày nên hạn chế dùng.

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn

(Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam)

Theo Đời sống
back to top