--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sàng lọc thính lực cho trẻ ngay khi chào đời

T.NGA (GHI) - 19:00 06/09/2021

Cứ 1.000 trẻ thì có 1 trẻ bị khiếm thính ở một hoặc cả hai tai. Vì vậy, tất cả trẻ sơ sinh đều nên sàng lọc thính lực.

Hỏi: Tôi mới vừa sinh con thứ 2 thì cháu bé được đề nghị cho sàng lọc thính lực ngay. Xin hỏi, việc sàng lọc này có gây đau hay khó chịu cho trẻ không?

Đỗ Phương Hà (Hà Nội)

sang-loc-thinh-luc-ngay-khi-chao-doi.jpg
Nên sàng lọc thính lực cho trẻ ngay khi chào đời.

TS.BS Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán Trước sinh & Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị khiếm thính ở một hoặc cả hai tai.

Vì vậy, tất cả trẻ sơ sinh đều nên sàng lọc thính lực. Ngay cả khi mẹ đã khám thai định kỳ hoặc không ai trong gia đình bị khiếm thính, trẻ cũng cần được sàng lọc thính lực. Hầu hết trẻ sơ sinh bị khiếm thính đều được sinh ra trong các gia đình không có tiền sử khiếm thính. Nếu không được phát hiện mất thính lực, khả năng phát âm của bé sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, trẻ sẽ được hỗ trợ để có thể nghe - nói được.

Sàng lọc thính lực hoàn toàn không gây đau và khó chịu cho bé, thường thực hiện khi bé đang ngủ hoặc nằm yên. Kết quả sàng lọc sẽ có ngay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.