Ngày 14/12, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) thông báo đã giải cứu và thả một cá thể rùa biển cổ đại mắc lưới ngư dân.
Cá thể này được xác định là loài Đồi Mồi Dứa, nặng 40 kg, một trong 7 loài rùa biển cổ đại còn tồn tại trên thế giới.
Các ngư dân đã giúp rùa thoát khỏi lưới và báo cáo cho chính quyền, sau đó cá thể được kiểm tra sức khỏe và thả trở lại biển an toàn. Tính từ năm 2019 đến nay, đã có hơn 100 con rùa biển được cứu hộ và thả an toàn về biển tại tỉnh Quảng Trị.
Đồi mồi dứa có tên khoa học là Lepidochelys Olivacea. Đây là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách Đỏ Việt Nam.
Loài đồi mồi dứa là một trong những loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ được quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nghiêm cấm khai thác, đánh bắt, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ và quảng cáo.
Đồi mồi dứa là một trong 7 loài rùa biển hoang dã, quý hiếm nổi tiếng thế giới.
Đồi mồi dứa là một loài rùa biển lớn thuộc họ Vích. Chúng phân bố rộng khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.
Theo nghiên cứu năm 2016 của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, đồi mồi dứa chỉ có khoảng 10 con lên đẻ mỗi năm tại một số bãi biển thuộc khu vực Bái Tử Long (Quảng Ninh) và tỉnh Quảng Bình.
Đồi mồi dứa hoàn toàn không còn xuất hiện kể từ năm 2015 tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).
Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ là trình độ học vấn trong thang đào tạo Quốc gia; đào tạo BS CK I, II là đào tạo tăng cường năng lực...
Thường vụ Quốc hội thống nhất cần điều chỉnh dự toán chi sự nghiệp kinh tế năm 2025 để bổ sung cho các tỉnh thành khắc phục hậu quả thiên tai lĩnh vực đường bộ.
Dự thảo bổ sung rõ hơn quy định về giá mua bán điện trực tiếp do các bên tự thỏa thuận thống nhất, không theo quy định chung về khung giá mua bán điện.
Sáng 4/12, Vùng 3 Hải quân tổ chức xuất quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” giúp nhân dân tỉnh Gia Lai xây dựng, sửa chữa nhà ở bị thiệt hại sau mưa lũ.
Công an phường Gia Sàng (Thái Nguyên) vừa làm việc với ông B.T.Q (46 tuổi) để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ các bài viết của tổ chức, đối tượng phản động.