Robot "thần tốc" đào hầm metro Hà Nội khiến thế giới nể
Thiên Trang (TH)
Robot TBM hơn 262 tỷ đồng đã khoan gần 2km hầm metro Nhổn - ga Hà Nội, sở hữu công nghệ hàng đầu, được thiết kế riêng cho địa chất Thủ đô.
Robot TBM số 1 có biệt danh “thần tốc” vừa hoàn thành đoạn khoan gần 2.100m từ ga S9 Kim Mã đến ga S11 Văn Miếu. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị) Thiết bị này có chiều dài hơn 100m, nặng 850 tấn, được sản xuất tại Đức và có giá từ 10-15 triệu USD (trên 262 tỷ đồng). (Ảnh: Fecon)
TBM số 1 sử dụng công nghệ cân bằng áp lực đất (EPB), giúp khoan xuyên nền địa chất phức tạp của Hà Nội mà vẫn giữ ổn định gương đào.(Ảnh: Fecon) Mỗi lần đào, robot đồng thời lắp đặt các vòng vỏ hầm, với 6 miếng ghép hoàn thiện chỉ trong khoảng 30-35 phút.(Ảnh: Fecon)
Các kỹ sư gọi đây là “gã khổng lồ hiện đại”, sở hữu hệ thống cảm biến, cánh tay robot và khoang áp lực kín tiên tiến hàng đầu thế giới.(Ảnh: Fecon) Cùng với TBM số 2 - biệt danh “táo bạo”, hai robot được thiết kế riêng để xử lý nền đất yếu, mạch nước ngầm và mật độ dân cư cao ở Hà Nội.(Ảnh: Fecon) Việc đưa TBM vào thi công là bước tiến lớn của ngành xây dựng hạ tầng đô thị Việt Nam, lần đầu chủ động từ lắp ráp đến vận hành.(Ảnh: Fecon)
Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5km, trong đó đoạn ngầm 4km sẽ hoàn thành trong 16 tháng bằng sự góp sức của hai robot này.(Ảnh: Fecon) Mời quý độc giả xem thêm video:TCL giới thiệu máy lạnh tự làm sạch, đầy ắp công nghệ chưa tới 10 triệu.
Dự kiến được mở bán chính thức vào tháng 4/2026, Xiaomi SU7 mới có 3 phiên bản và giá bán từ 229.900-309.900 Nhân dân tệ (khoảng 804 triệu đến 1,084 tỷ đồng).
Tại CES 2026, MSI trình làng loạt linh kiện PC mới từ nguồn bảo vệ GPU, tản nhiệt màn hình cong đến thùng máy khoe nội thất, nhắm thẳng game thủ high-end.
Có lẽ sẽ không bao giờ có một chiếc Ford GT40 nguyên bản nữa. Vì thế, chiếc xe độc bản này đang được chào bán đến 2,5 triệu USD (tương đương hơn 65,1 tỷ đồng).
Gần bảy năm sau khi ra mắt Telluride, Kia đã sẵn sàng cho phiên bản mới. Mẫu SUV ba hàng ghế của hãng xe Hàn đã được đại tu hoàn toàn cho ngày mở bán sắp tới.
Nissan Cedric có 10 thế hệ, sản xuất từ 1960 đến 2015 thì bị khai tử và có lẽ nhiều người sẽ rất bất ngờ khi "ông vua cà phê Việt" cũng sở hữu một chiếc.
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Colombia Gustavo Petro.