Robot hình người Trung Quốc trước nguy cơ bong bóng mới
Thiên Trang (TH)
Hơn 150 công ty robot hình người ra đời tại Trung Quốc, nhưng thiếu ứng dụng thực tế đang làm dấy lên lo ngại bong bóng giống xe điện.
Ngành robot hình người Trung Quốc đang tăng trưởng nóng với tốc độ trên 50% mỗi năm, nhưng tính ứng dụng thực tế vẫn là dấu hỏi lớn.Giới chuyên gia cho rằng phần lớn robot hiện nay tập trung vào tính đa năng và trình diễn, trong khi sản xuất công nghiệp lại đòi hỏi độ chính xác cực cao.
Theo truyền thông Trung Quốc, số doanh nghiệp robot hình người đã vượt mốc 150 hãng, song hơn một nửa là start-up hoặc công ty “lấn sân”.Thực trạng này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng công nghệ, tương tự những gì ngành xe điện Trung Quốc đang đối mặt.
Quan chức Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cảnh báo nguy cơ dư thừa sản phẩm đồng dạng và không gian R&D bị thu hẹp nếu dòng vốn tiếp tục đổ vào thiếu kiểm soát.Dù vậy, nhiều chuyên gia tin rằng thị trường sẽ tự đào thải, chỉ giữ lại những doanh nghiệp sở hữu năng lực nghiên cứu cốt lõi.Một số hãng như XPeng, Unitree hay UBTECH được đánh giá có tiềm năng, nhưng vẫn khó tích hợp sâu vào môi trường sản xuất thực tế.
Nếu không sớm điều chỉnh lộ trình công nghệ, robot hình người Trung Quốc có thể trở thành một bong bóng lớn hơn cả kỳ vọng ban đầu.Mời quý độc giả xem thêm video: Đột phá trong cuộc cách mạng robot hình người | VTV24
Omoda & Jaecoo Việt Nam chuẩn bị giới thiệu C5 SHS-H – mẫu SUV hybrid được định vị là một trong những mẫu HEV mạnh mẽ nhất trong phân khúc SUV C-Coupe.
Chuyên gia từ Fudan University cảnh báo người dùng không nên quét khuôn mặt trong tình trạng nhạy cảm, vì camera có thể ghi lại toàn bộ khung hình xung quanh.
Tình hình chiến sự ở Iran ngày càng leo thang theo cấp số nhân trong tuần xung đột thứ 2, cả Tehran và Washington đều không chấp nhận nhượng bộ đối phương.
Do lỗi trong quá trình sản xuất, camera phía trước và hai bên trái phải của Toyota Camry có thể không hiển thị hình ảnh trên hệ thống quan sát toàn cảnh.