Phát hiện vi khuẩn đột biến tại trạm không gian Trung Quốc
Thiên Trang (th)
Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện chủng vi khuẩn mới chỉ tồn tại trên trạm Thiên Cung, có khả năng chịu bức xạ và đột biến gene đáng kinh ngạc.
Trung Quốc vừa phát hiện một loại vi khuẩn hoàn toàn mới trên trạm không gian Thiên Cung, mang tên Niallia tiangongensis. (Ảnh: Người đưa tin)Loại vi khuẩn này chưa từng được ghi nhận trước đây, và chỉ tồn tại trong môi trường khép kín ngoài Trái Đất. (Ảnh: WIRED)
Nó có họ hàng với Niallia circulans – vi khuẩn sống trong đất, đôi khi gây nhiễm trùng ở người. (Ảnh: globaltimes)Chủng mới được thu thập bởi các phi hành gia trong chương trình nghiên cứu hệ vi sinh vật của trạm không gian CSS. (Ảnh: globaltimes)
Niallia tiangongensis có khả năng phân giải gelatin và hình thành màng sinh học chống lại bức xạ vũ trụ. (Ảnh: Orbital Today)Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được vi khuẩn này đột biến sau khi vào không gian hay đã mang sẵn gene đặc biệt từ Trái Đất. (Ảnh: South China Morning Post) xemptyz
Dù nghe đáng lo, nghiên cứu này giúp hiểu rõ hơn cách vi sinh vật thích nghi với môi trường vi trọng lực. (Ảnh: EduNews24)Phát hiện này mở ra cơ hội mới trong việc bảo vệ sức khỏe phi hành gia và điều trị bệnh nhiễm trùng trên Trái Đất. (Ảnh: Innovant.fr)
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Honda đã giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Super-One 2026 mới và đã thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Là người Việt đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ khoa học tại Lomonosov, GS Vũ Đình Cự đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và phát triển đất nước.
Với chỉ 730 chiếc được bán trên toàn cầu, Toyota GRMN Corolla phiên bản đặc biệt đang đi theo chiến lược tạo ra sự khan hiếm giống các hãng siêu xe nổi tiếng.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Hyundai đã ra mắt mẫu xe ý tưởng Neira, mẫu MPV điện đầu tiên được phát triển riêng cho thị trường Indonesia.
Các tế bào sản xuất insulin phụ thuộc vào một nhóm protein hỗ trợ để duy trì quá trình sản xuất, một thành phần quan trọng bị thiếu sẽ khiến các hư hại tích tụ.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026, Toyota đã ra mắt Veloz Hybrid. Xe có giá bán từ 303-389 triệu rupiah (khoảng 440-565 triệu đồng).
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Suzuki đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của mẫu xe MPV lai SUV XL7.