Chỉ trong vài giờ, vốn hóa Nvidia bốc hơi 100 tỷ USD khi Google tung TPU rẻ hơn GPU.
Nvidia từng được xem là “bất khả xâm phạm” trong thị trường chip AI toàn cầu.Ba năm qua, cổ phiếu Nvidia tăng mạnh nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Google ra mắt Gemini 3, huấn luyện hoàn toàn trên chip “tensor-processing unit” (TPU) tự thiết kế.TPU của Google rẻ hơn nhiều so với GPU Nvidia, tạo sức ép cạnh tranh lớn.
Anthropic dự kiến dùng tới 1 triệu TPU, Meta cũng cân nhắc chuyển đổi từ năm 2027.Thông tin này khiến vốn hóa Nvidia mất hơn 100 tỷ USD chỉ sau vài giờ giao dịch.Dù vậy, Nvidia vẫn có lợi thế nhờ hệ sinh thái CUDA quen thuộc với giới phát triển.
CEO Jensen Huang khẳng định GPU linh hoạt và sức mạnh cốt lõi của Nvidia vẫn khó thay thế. Mời quý độc giả xem thêm video: Công cụ quét mống mắt để xác minh là con người | VTV24
Nhiều năm công tác trong lĩnh vực khoa học Trái đất và quản lý ngành khí tượng thủy văn, GS.TS Trần Hồng Thái để lại nhiều dấu ấn trong phát triển ngành.
Tổng thống Trump liên tục điều chỉnh chiến lược và mục tiêu trong cuộc xung đột Iran, nhận lại chỉ trích và gây lo ngại về tính rõ ràng và chiến lược lâu dài.
Nissan X-Trail 2026 vừa ra mắt tại thị trường châu Âu, xe được tập trung cải tiến thiết kế, nội thất và công nghệ, trong khi hệ truyền động vẫn được giữ nguyên.
Kia Telluride Hybrid 2027 dự kiến đến tay khách hàng Mỹ ngay trong tháng này, đánh dấu lần đầu tiên mẫu SUV cỡ lớn của Kia được trang bị hệ truyền động hybrid.