--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nút gỡ cho ô nhiễm môi trường tại Can Lộc (Hà Tĩnh)

NGỌC THÁI - 07:10 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhà máy xử lý rác thải Can Lộc (Hà Tĩnh) dự kiến tháng 8/2019 này sẽ vận hành chạy thử và đưa vào sử dụng với công suất 50 tấn/ngày. Đây có lẽ là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tồn tại trên địa bàn trong thời gian qua.

Nhà máy xử lý rác thải Can Lộc (Hà Tĩnh) dự kiến tháng 8/2019 này sẽ vận hành chạy thử và đưa vào sử dụng với công suất 50 tấn/ngày. Đây có lẽ là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tồn tại trên địa bàn trong thời gian qua.

Là vùng trung tâm của huyện Can Lộc, ước tính mỗi ngày, thị trấn Nghèn phát sinh khoảng 10 tấn rác thải từ sinh hoạt của người dân. Với khối lượng lớn rác thải mỗi ngày như vậy, 20 lao động đã phải chia nhau làm việc hết công suất. Không chỉ thu gom mà khâu vận chuyển, chôn lấp cũng mất nhiều thời gian, đó là chưa kể tình trạng ô nhiễm môi trường do rò rỉ nguồn nước trong quá trình xử lý, chôn lấp. Nhiều năm qua, Hợp tác xã (HTX) môi trường địa phương luôn phải "đau đầu" với vấn đề xử lý rác thải.

Không riêng thị trấn Nghèn, các địa phương khác trên địa bàn huyện Can Lộc cũng rất "chật vật" trong xử lý rác thải sinh hoạt. Ước tính, mỗi ngày, toàn huyện có khoảng 40 - 50 tấn rác thải rắn được thải ra trên địa bàn.

Để xử lý, nhiều bãi rác địa phương đã "vạn bất đắc dĩ" phải xử lý thủ công là đốt hoặc chôn lấp. Giải pháp này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và để lại nhiều hệ lụy lâu dài.

Chính vì thế, đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Can Lộc vận hành theo quy trình khép kín sẽ giảm đáng kể chi phí, đồng thời hạn chế được tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây là hệ thống xử lý rác hữu cơ và các loại rác khó phân hủy đã được Bộ KH&CN cấp bằng sáng chế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công
Pháp luật- Bá Chiêm - 06:28 20/10/2019
Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa trẻ đi tả do tỳ hư
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 06:42 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ hư tả phần nhiều do khí hư nhược không vận hóa được cho nên ăn xong đi tả liền, đó gọi là bệnh tỳ hư tả (tiêu chảy do tỳ hư). Bệnh biểu hiện hễ ăn khỏi miệng là đi tả, bụng đầy miệng khô khát, tinh thần kém sút, mắt vàng biếng ăn, người gầy sút. Bệnh trị lâu không khỏi, tỳ vị càng hư, ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số bài thuốc trị tỳ hư hàn tả.
 • Những lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ý nghĩa
  Đời sống- Hạnh Nguyên (TH) - 06:16 20/10/2019
  Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc tốt đẹp và thật ý nghĩa.
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị bệnh thận
  Gia truyền trị bệnh- GS.TSKH Hoàng Tuấn - 14:55 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có bài cổ phương nổi tiếng Bát vị hoàn để trị bệnh thận hay bổ thận dương, mà còn có nhiều bài thuốc biến thể của bài Bát vị để bổ và chữa nhiều thể bệnh thận khác nhau.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO