Nhà phố hẹp ngang chỉ 3,5 m có cách lấy sáng cực độc đáo
Hoàng Minh (theo Archdaily)
Ngôi nhà có chiều ngang rất hẹp, chỉ khoảng 3,5 m nên hách thức với kiến trúc sư là tạo ra một không gian giản dị, thông thoáng và đủ ánh sáng trong một không gian tòa nhà bị hạn chế.
House 304 là ngôi nhà phố chia lô tại TP HCM - kiểu nhà đặc trưng tại các đô thị lớn tại Việt Nam.
Điểm hạn chế lớn nhất của House 304 là chiều ngang rất hẹp, chỉ khoảng 3,5 m. Bên cạnh đó, ngôi nhà ống chỉ có 1 mặt tiền hướng ra đường, 3 mặt còn lại tiếp giáp với những ngôi nhà xung quanh.
Thách thức với kiến trúc sư là tạo ra một không gian giản dị, thông thoáng và đủ ánh sáng trong một không gian tòa nhà bị hạn chế.
Giải pháp kiến trúc sư lựa chọn là thiết kế giếng trời và khoảng thông tầng để lấy sáng và kết nối với thiên nhiên.
Mặt tiền trước nhà được ốp kính để tận dụng ánh sáng và đảm bảo sự riêng tư.
Khoảng thông tầng hình chữ D được thiết kế ở trung tâm ngôi nhà.
Ban công, tường và cửa ra vào đều có các góc tròn để phù hợp với khoảng thông tầng.
Để tăng sáng, đội ngũ kiến trúc sư chọn tông màu trắng sáng chủ đạo từ tường, cửa cho đến sàn.
Không gian sinh hoạt chính bao gồm có phòng khách mở, khu ăn uống và khu bếp được đặt ở tầng 1. 2 phòng ngủ của các thành viên gia đình và 1 phòng cho người giúp việc nằm ở tầng 2 và 3.
Phòng ngủ tràn ngập ánh nắng, cách bày trí không quá cầu kỳ nhưng tiện nghi.
Cây được trồng trực tiếp xuống nền phòng khách ở tầng 1 mọc thẳng trong lòng giếng trời hướng lên cửa sổ trời ở trên mái nhà. Nguồn ảnh: Hiroyuki Oki
Trong thế giới kinh doanh không ngừng biến động, khả năng thích ứng và chuyển đổi liên tục trở thành yếu tố sống còn để duy trì tăng trưởng bền vững. Ngân hàng Techcombank (TCB) đã biến điều này thành triết lý cốt lõi, kết hợp dữ liệu, công nghệ, trải nghiệm khách hàng và văn hoá đổi mới để hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng hai con số.
Ngày 27/11/2025, tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Vũ Văn Giáp - Phó giám đốc Bệnh viện và Ông Nguyễn Đức Long - Giám đốc Đối ngoại cấp cao FPT Long Châu cùng Ban Lãnh đạo FPT Retail đã có buổi làm việc, thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng trong đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu và tăng cường chất lượng chăm sóc khách hàng giữa hai đơn vị.
Người trồng quất ở Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình đều tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2026, giá cao nhất gần 40 triệu đồng.