NeXTstation của Steve Jobs đặt nền móng cho hệ điều hành Mac
Thiên Trang (TH)
Ra mắt vào ngày 31/7/1990, chiếc máy tính NeXTstation không thành công về thương mại, nhưng lại là “cha đẻ” của macOS, iOS và cả một hệ sinh thái Apple.
NeXTstation được Steve Jobs giới thiệu sau khi ông rời Apple vào năm 1985.Máy sử dụng hệ điều hành NeXTSTEP - nền tảng gốc của macOS hiện nay.
NeXTSTEP hỗ trợ lập trình hướng đối tượng với giao diện đồ họa hiện đại.Tim Berners-Lee đã dùng máy NeXT để viết trang web đầu tiên trên thế giới.
NeXTstation có hiệu năng mạnh mẽ và bộ công cụ phát triển phần mềm tiên tiến.Apple mua lại NeXT vào năm 1997, đưa Jobs trở lại và tích hợp NeXTSTEP vào Mac.Từ đó, iOS, iPadOS, watchOS và tvOS đều dựa trên “bộ não” của NeXTstation.
Dù chỉ bán được 50.000 chiếc, NeXTstation vẫn là “kẻ tiên phong bị lãng quên” vĩ đại.Mời quý độc giả xem thêm video: Quảng cáo hài hước về Apple Intelligence Writing Tools
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Honda đã giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Super-One 2026 mới và đã thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026, Toyota đã ra mắt Veloz Hybrid. Xe có giá bán từ 303-389 triệu rupiah (khoảng 440-565 triệu đồng).
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Suzuki đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của mẫu xe MPV lai SUV XL7.
Mẫu "xe hộp diêm" BYD Racco có giá rẻ hơn Nissan và Mitsubishi, nhưng quy định trợ cấp của Nhật Bản khiến cả hai đối thủ nội địa có giá lăn bánh rẻ hơn.
Hãng xe sang Audi vừa cho ra mắt mẫu SUV cỡ lớn Q9 2027 sau thời gian dài xuất hiện dưới dạng xe chạy thử. Xe có cửa mở điện, mái kính toàn cảnh tới hơn 1,5 m².
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Kia đã ra mắt Seltos 2026 tại thị trường Indonesia, xe có giá bán từ 359 triệu rupiah (khoảng 520 triệu đồng).