Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã thông báo thu hồi khoảng 1.020 chiếc nôi điện trẻ em mang thương hiệu Vevor do Công ty Sanven Technology (Trung Quốc) sản xuất và phân phối tại Mỹ do phát hiện nguy cơ gây ngạt thở nghiêm trọng cho trẻ em khi sử dụng.
Theo CPCS, các mẫu nôi bị thu hồi được quảng bá là “nôi điện đa năng cho trẻ sơ sinh” nhưng có góc nghiêng lớn hơn 10 độ, vi phạm tiêu chuẩn an toàn bắt buộc đối với sản phẩm ngủ cho trẻ và lệnh cấm toàn quốc đối với các sản phẩm có bề mặt nghiêng dành cho trẻ sơ sinh theo Đạo luật Safe Sleep for Babies Act.
Việc cho trẻ sơ sinh ngủ trên bề mặt nghiêng có thể gây nguy cơ ngạt thở, đặc biệt khi đầu của trẻ gập về phía ngực hoặc bị trượt ra khỏi vị trí an toàn. Dù chưa ghi nhận trường hợp thương tích, song nguy cơ tiềm ẩn được đánh giá là nghiêm trọng và có thể dẫn tới tử vong.
Các sản phẩm bị ảnh hưởng gồm ba mẫu nôi điện trẻ em Vevor Baby Swings có mã: BB501K (trắng/xám, chân đế trắng), BB702A (trắng/xám, chân đế xám) và BB005K (đen/xám, chân đế đen). Tất cả đều có nhãn “Vevor" trên phần khung đế và dán nhãn “Multi-Function Electric Swing” ở mặt dưới hoặc sau sản phẩm. CPSC khuyến cáo người tiêu dùng ngừng sử dụng ngay các mẫu trên và liên hệ Sanven Technology để được hoàn tiền. Việc hoàn tiền sẽ được thực hiện sau khi công ty xác nhận bằng chứng tiêu hủy.
Các mẫu ghế Vevor được bán trực tuyến trên Amazon.com và Vevor.com từ tháng 1 đến tháng 8/2025, với giá 65–80 USD/chiếc, đều sản xuất tại Trung Quốc.
Đây không phải là lần đầu sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh bị thu hồi vì nguy cơ ngạt thở. Trước đó, nhiều thương hiệu như Fisher-Price, Kids2 hay Graco từng thu hồi hàng trăm nghìn sản phẩm ghế rung, nôi điện vì thiết kế không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.
Hồi cuối năm 2024, hãng đồ trẻ sơ sinh Fisher-Price của Mỹ đã ra thông báo thu hồi một số bộ phận của hơn 2 triệu sản phẩm nôi rung khắp khu vực Bắc Mỹ, do nguy cơ gây ngạt thở nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Động thái được đưa ra sau khi nhà chức trách ghi nhận 5 trường hợp trẻ tử vong khi đang ngủ có liên quan đến sản phẩm này.
Trước đó, Hãng sản xuất sản phẩm dành cho trẻ em Graco thu hồi 2 triệu xe đẩy trẻ em Quattro và MetroLite, sau khi 4 trẻ em tử vong khi dùng xe đẩy này. Công ty Kids II (Mỹ) thu hồi gần 700.000 chiếc nôi rung sau khi 5 trẻ sơ sinh tử vong lúc đang nằm trong nôi của hãng...