Loài thực vật chưa từng thấy trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam
Thiên Trang (th)
Viện hàn lâm Khoa học nông nghiệp nhiệt đới Trung Quốc thông báo về phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Thượng tiễn (Gesneriaceae) tại tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.
Loài thực vật mới này đã được đặt tên là Stauranthera floribunda, với nghĩa là "nhiều hoa" và được phát hiện gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc, ở huyện Kim Bình.
Stauranthera floribunda được mô tả có đặc điểm lạ là hoa mọc thành chùm dày đặc.
Mặc dù chỉ mới được phát hiện, loài thực vật này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do bị đe dọa nghiêm trọng và số lượng trong tự nhiên rất ít.
Chuyên gia khoa học đề xuất đưa Stauranthera floribunda vào Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) để bảo vệ và bảo tồn loài mới này.
Cách đây không lâu, nhóm nghiên cứu Trung Quốc, do ông Hồ Quân - Trợ lý nghiên cứu tại Viện Sinh học Thành Đô, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc dẫn đầu, đã tái phát hiện loài thực vật hiếm Euonymus aquifolium, hơn 110 năm sau khi nó được lần đầu tiên phát hiện bởi nhà thực vật học người Anh Ernest Henry Wilson.
Năm 1908, Ernest Henry Wilson tìm thấy 3 mẫu cây Euonymus aquifolium tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, nhưng kể từ đó, loài này mất tích và chưa ai tìm thấy nó.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát và xác nhận đặc điểm chính của cây, thực hiện các thí nghiệm phân tử để chắc chắn rằng đây là Euonymus aquifolium.
Loài cây này được xác định là cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, và nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thu thập thêm hạt giống để bảo tồn và nghiên cứu nhân tạo.
Mẫu môtô thể thao điện Kawasaki Ninja e-1 ABS 2027 vừa trở lại danh mục sản phẩm của hãng xe Nhật Bản với giá bán từ 7.899 USD (khoảng 206,26 triệu đồng).
Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) đã tạo ra các phiên bản vi mô của Vũ trụ sơ khai bằng cách cho các hạt nhân nguyên tử nhỏ đến bất ngờ va chạm với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.
Được ra mắt lần đầu từ năm 2024 nhưng do là một dòng xe đặc biệt, BMW R 12 S đã mất gần 2 năm để tìm được đường tới thị trường Việt và giới hạn chỉ 12 chiếc.
Mazda CX-30 được cho là sẽ chưa bước sang thế hệ mới trong vài năm tới. Mẫu crossover này dự kiến tiếp tục sử dụng nền tảng hiện tại đến hết năm tài chính 2030.
Hyundai Palisade 2027 mới vừa ra mắt tại Hàn Quốc với danh mục phiên bản mở rộng, đáng chú ý nhất là biến thể High-Roof có phần nóc được nâng thêm 240 mm.
Là phiên bản cao cấp hơn của Qin L EV, BYD Qin Max 2026 tạo cảm giác quen thuộc vì sở hữu kiểu dáng tổng thể tương tự Seal 6 đang bán ở các thị trường quốc tế.
Từ tháng 3/2027, thí sinh thi giấy phép ôtô sẽ phải thực hiện thao tác vượt xe, chuyển làn và trở lại làn trong phần sát hạch thực hành trên đường trường.