Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bệnh nhân mắc quai bị vô tinh

Nhờ vi phẫu thuật Micro Tese, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã lấy thành công tinh trùng trong tinh hoàn của nam bệnh nhân 31 tuổi từng mắc quai bị, giúp người bệnh có cơ hội đón được con yêu.

Kết hôn đã được thời gian khá lâu nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy có tin vui, vợ chồng anh Đ.A.D (Phú Thọ) quyết định tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ các bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ nhận định, đây là một trường hợp lâm sàng rất khó khăn khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả Azoospermia (không tìm thấy tinh trùng), tinh hoàn teo nhỏ và nội tiết tố suy giảm. Nguyên nhân được xác định do anh D. từng mắc bệnh quai bị khi đang học lớp 12.

“Nhận thấy đây là một trường hợp khá khó khăn, song bệnh nhân còn quá trẻ để nghĩ đến phương án xin tinh trùng, chúng tôi đã tư vấn để người bệnh thực hiện IVF- MICRO TESE - vi phẫu thuật mổ tinh hoàn tìm tinh trùng. Đồng thời đưa ra phương án 2 là thực hiện đông trứng cho người vợ nếu sau phẫu thuật không tìm thấy tinh trùng” – BSCKI. Hoàng Thị Thu Nga – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học cho biết.

Với sự tin tưởng tuyệt đối của người bệnh và sự nỗ lực của cả ekip thực hiện, ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ thành công tốt đẹp ngoài mong đợi. Những tinh trùng “quý hiếm” đầu tiên đã được tìm thấy. Mặc dù 100% số tinh trùng tìm thấy đều bất động nhưng dưới bàn tay khéo léo của các chuyên viên phôi học tại Trung tâm, điều kỳ diệu thực sự đã đến. Vợ chồng anh D. có được tới 7 phôi với chất lượng khá tốt.

Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bệnh nhân mắc quai bị vô tinh ảnh 1Kết quả phôi thu được của vợ chồng anh D. được đánh giá khá tốt

Chia sẻ thêm về ca bệnh này, BSCKI. Hoàng Thị Thu Nga nói: “Đến thời điểm hiện tại, có thể nói rằng kết quả sau cuộc vi phẫu thuật tương đối khả quan. Chúng tôi đang cân nhắc thời điểm phù hợp khi sức khỏe của người vợ ổn định hẳn (sau khi chọc trứng) sẽ thực hiện bước cuối cùng là chuyển phôi vào cơ thể mẹ. Hy vọng hành trình này sẽ thật suôn sẻ để khát khao có được đứa con của chính mình của bệnh nhân sẽ thành hiện thực”.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật này ngay tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã mở ra bước tiến mới trong điều trị vô sinh nam, giúp cho ngày càng nhiều các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có được niềm hạnh phúc làm cha mẹ.

Vi phẫu thuật tinh hoàn (MicroTESE) là kỹ thuật hiện đại phân mô tinh hoàn để trích tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh. Kỹ thuật vi phẫu thuật tinh hoàn đã được thực hiện thành công ở nước ta từ năm 2010 và đến nay vẫn được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp lấy tinh trùng trước đây như: tỷ lệ lấy được tinh trùng cao, ít làm tổn thương tinh hoàn và cho kết quả thụ tinh ống nghiệm tương đương với tinh trùng lấy trong tinh dịch.

Đặc biệt, với những bệnh nhân có tinh hoàn tổn thương quá nặng, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém như trường hợp của anh D. thì Micro Tese được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng, phục vụ cho việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Theo Đời sống
Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của 1 số quốc gia Châu Á. Tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia và đặc trưng vùng sở tại, người dân sẽ có những món ăn mang đặc trưng riêng rất phong phú và đa dạng. Cùng khoa học và đời sống tìm hiểu bài viết dưới đây nhé
back to top