Kỳ quan mới: Phát hiện cá voi mõm dài răng rẻ quạt lần đầu trong tự nhiên
Tâm Anh (theo Greekreporter)
Các nhà khoa học phát hiện cá voi mõm dài răng rẻ quạt chưa từng ghi nhận trước đây, mở ra chân trời mới về hiểu biết về sinh vật biển sâu.
Vào tháng 6/2024, các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu Pacific Storm hoạt động dọc theo bờ biển Baja California ở Mexico thì có một khám phá chưa từng được ghi nhận trong tự nhiên. Đó là sinh vật biển chưa từng được nhìn thấy còn sống trước đây đã được phát hiện xuất hiện bên cạnh tàu của họ. Ảnh: C. Hayslip / CC BY-NC-ND 4.0. Cụ thể, ông Robert Pitman, nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu của Đại học Oregon State, đã bắn một mũi tên nhỏ từ chiếc nỏ vào lưng một trong 2 con cá voi mõm dài non cứ nổi lên rồi biến mất. Ảnh: Minden.
Đầu mũi tên cắt ra một mẩu da nhỏ bằng đầu tẩy bút chì. Nhờ mẩu da này, các nhà khoa học chứng minh rằng họ đã nhìn thấy một loài chưa từng được quan sát trong tự nhiên trước đây là cá voi mõm dài răng rẻ quạt. Ảnh: discoverwildlife. Loài này có tên gọi là vì có phần mõm dài, răng lại có hình dạng như lá của cây rẻ quạt, hay còn gọi là cây ngân hạnh, bạch quả. Ảnh: Robin Gwen Agarwal/iNaturalist (CC BY-NC 4.0).
Khám phá này của nhóm nghiên cứu là kết quả của hành trình kéo dài 5 năm. Từ năm 2020, nhà nghiên cứu Elizabeth Henderson cùng các đồng nghiệp tại Mexico và Mỹ đã theo dõi một nhóm cá voi phát ra âm thanh đặc trưng mang mã BW43. Ảnh: Glen Tepke/iNaturalist (CC BY-NC 4.0). Ban đầu, mã này được cho là của cá voi mõm dài Perrin - loài chưa từng được ghi nhận trong tự nhiên. Trong suốt 3 năm liên tiếp, nhóm chuyên gia quay lại cùng một tọa độ, lúc bằng thuyền buồm, khi thì thuê thuyền đánh cá của Mexico nhưng đều thất bại. Ảnh: Wendy St. John/iNaturalist (CC BY-SA 4.0). Đến năm 2024, các chuyên gia hợp tác với Đại học Oregon State và lên đường bằng tàu nghiên cứu của trường - yếu tố đóng vai trò quyết định cho bước ngoặt. Con tàu được trang bị trang thiết bị hiện đại giúp họ có thể phát hiện cá voi mõm dài. Ảnh: wikipedia.
Đến nay, giới khoa học biết rất ít về cá voi mõm dài bởi chúng nhóm động vật có vú lặn sâu nhất thế giới, chỉ nổi lên thở vài phút và thường ở rất xa bờ. Chúng cũng nhút nhát, dễ giật mình khi có tàu tiếp cận. Ảnh: marinebio.org. Mời độc giả xem video: Phát hiện thêm nhiều loài mới ở Khu vực sông Mekong. Nguồn: THĐT1.
Cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasily Prozorov, cho biết khoảng 10.000 lính đánh thuê nước ngoài thiệt mạng từ khi xung đột Nga–Ukraine bùng nổ.
Toàn bộ 7 công nhân bị mắc kẹt trong vụ tai nạn tại công trường xây dựng tàu điện ngầm dưới lòng đất gần ga Yeouido ở Seoul, Hàn Quốc, đã được giải cứu.
Máy bay Su-34 của Nga, đã tấn công phá hủy hai sở chỉ huy lữ đoàn của Ukraine; chiến dịch tấn công vào thành phố Kostiantynivka của Quân đội Nga đã bắt đầu.
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa quyết định phê duyệt kế hoạch tổ chức phiên đấu giá biển số xe lần thứ 9, với hơn 2,52 triệu biển số từ 34 địa phương.