--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quân Nga, pháo binh Syria đánh phá chiến tuyến khủng bố ở Idlib

THÁI BẰNG - 19:31 17/01/2022

Quân đội Syria, phối hợp với không quân Nga, tiếp tục các cuộc tấn công hỏa lực ác liệt vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ và hậu thuẫn ở Greater Idlib.

Ngày 16/1, lực lượng pháo binh Quân đội Syria pháo kích vào một đồn quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Kansafra, phía nam vùng nông thôn Idlib.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến, đối lập cho biết, trận pháo kích khiến một số quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thương vong. Nhưng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận tuyên bố này.

Cuộc tấn công hỏa lực pháo binh của quân đội Syria nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), co cụm trong khu vực gần sát các đồn bốt của Thổ Nhĩ Kỳ.

SOHR tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng một đồn mới phía nam Greater Idlib thành căn cứ quân sự nhỏ. Sở chỉ huy xây dựng ở quận Afes phía đông ngày 8/1. Việc mở rộng đã chiếm toàn bộ vùng ngoại ô phía đông của thị trấn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng vào căn cứ quân sự, tăng cường quân số tại Afes lên hơn một đại đội, lắp đặt các trang thiết bị trinh sát, giám sát từ xa. Liền kề căn cứ nhỏ này là các vị trí đóng quân của HTS và các nhóm thánh chiến khác.

Thị trấn Afes nằm cách đường cao tốc M4 2,5 km về phía bắc và đường cao tốc M5 3 km về phía tây, nối Aleppo với thủ đô Damascus. Căn cứ quân sự nhỏ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành hậu phương, trận địa yểm trợ hỏa lực và là bàn đạp cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến công về Aleppo hoặc Damascus.

Ngày 16/1, không quân Nga tiếp tục không kích các nhóm khủng bố Al-Qaeda Syria ở Greater Idlib, tây bắc Syria.

Các máy bay chiến đấu Nga tiến hành cuộc không kích vào vị trí đóng quân của HTS nằm giữa hai thị trấn Fatterah và Kansafra trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Không quân Nga tiến hành 4 cuộc không kích vào HTS trên vùng ngoại ô thị trấn al-Bara, Idlib

Ngày 15/1, không quân Nga tiến hành 4 cuộc không kích vào HTS trên vùng ngoại ô thị trấn al-Bara.

Những cuộc không kích thường xuyên của không quân Nga, pháo kích của quân đội Syria vào HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhằm vô hiệu hóa khả năng tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào vùng do chính quyền Damascus kiểm soát, tiêu hao binh lực và vũ khí phương tiện chiến tranh của các nhóm thánh chiến, và trừng phạt các hoạt động khiêu khích vũ trang, diễn ra thường xuyên hàng ngày.

Sự hiện diện của lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bàn tỉnh Idlib đã khiến tình huống rơi vào bế tắc.

Ankara quyết tâm nuôi dưỡng lực lượng Hồi giáo thánh chiến phục vụ cho những ý đồ chiến lược trên khu vực Trung Đông và Trung Á.

Quân đội Syria cũng không đủ tiềm lực quân sự và năng lực chiến đấu để tiến hành một cuộc chiến chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình huống nay đang trở thành nguy cơ, Syria vĩnh viễn mất các địa bàn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd là nòng cốt, được quân đội Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thị trường bánh Trung thu 2022:  “Vàng thau lẫn lộn”
Thị trường- Quỳnh Hương – Tuyết Vân - 09:13 19/08/2022
Thị trường bánh Trung thu năm nay khá nhộn nhịp, mẫu mã đa dạng, bắt mắt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn các dòng bánh mới lạ, chưa rõ nguồn gốc, nhất là loại bánh siêu rẻ, tràn ngập "chợ mạng"...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---