Khám phá hóa thạch 3,4 triệu năm tuổi hé lộ về tổ tiên của con người
Tâm Anh (theo LS)
Phát hiện bàn chân 'Burtele Foot' cùng với răng trẻ giúp hiểu rõ hơn về sự đa dạng của các loài trong quá trình tiến hóa của con người.
Giới chuyên gia mới công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature ngày 26/11 về hóa thạch bàn chân có niên đại 3,4 triệu năm tuổi, được biết đến với tên gọi "Burtele Foot", tìm thấy ở Ethiopia năm 2009. Ảnh: Yohannes Haile-Selassie, Arizona State University. Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra phần xương chân gồm 8 mảnh này thực chất thuộc về Australopithecus deyiremeda - một trong những tổ tiên của con người, sống cùng thời với loài họ hàng nổi tiếng Australopithecus afarensis - loài của hóa thạch Lucy. Ảnh: Yohannes Haile-Selassie, Arizona State University.
Theo nhóm nghiên cứu, khám phá đột phá trên được xác nhận sau khi các nhà khoa học tìm thấy thêm 25 răng và xương hàm của một đứa trẻ khoảng 4,5 tuổi trong khu vực Burtele, vùng Afar (Ethiopia). Ảnh: Yohannes Haile-Selassie. Kết quả này giúp các chuyên gia xác định chính xác chủ nhân của bộ xương bàn chân mang đặc điểm vừa giống người vừa giống vượn. Ảnh: Yohannes Haile-Selassie / The Cleveland Museum of Natural History. Điểm đặc biệt của "Burtele Foot" là ngón chân cái bị vẹo để thích ứng hoạt động leo trèo, nhưng chủ nhân vẫn có thể di chuyển bằng hai chân nhưng cách đi khác hẳn so với con người hiện đại. Ảnh: Yohannes Haile-Selassie / The Cleveland Museum of Natural History.
Khả năng vừa leo cây, vừa đi thẳng này cho thấy Burtele Foot đã thích nghi linh hoạt với môi trường đầy rẫy thú săn mồi. Ảnh: Stephanie Melillo, Mercyhurst University/Yohannes Haile-Selassie/ASU. Phát hiện này củng cố nhận định rằng, vào khoảng 3,5 - 3,3 triệu năm trước, 2 loài thuộc nhánh tiến hóa của loài người cùng sống trong một khu vực. Điều này phản bác quan niệm lâu nay rằng, quá trình tiến hóa thời kỳ đầu của loài người chỉ diễn ra theo đường thẳng và mỗi thời điểm chỉ có một loài tồn tại. Ảnh: Shutterstock. Không chỉ có sự khác biệt về dáng đi, 2 loài còn ăn những nhóm thực vật khác nhau. Kết quả phân tích men răng cho thấy Australopithecus afarensis có chế độ ăn đa dạng hơn, gồm thực phẩm từ cỏ, cây bụi và cây gỗ. Ảnh: Gemini AI.
Trong khi đó, Australopithecus deyiremeda có nguồn thức ăn hạn chế hơn, chủ yếu từ cây bụi và cây gỗ - giống các loài hominin cổ sơ hơn. Với sự khác biệt này, 2 loài có thể tránh được việc cạnh tranh trực tiếp và cùng tồn tại. Ảnh: vocal.media. Mời độc giả xem video: Đằng sau thành công của các nhà khoa học. Nguồn: VTV24.
Về cơ bản, Fiat Qubo L 2026 là mẫu xe MPV "chị em" với Citroen Berlingo và Peugeot Rifter (cả hai đều được sản xuất dưới cùng một thương hiệu Stellantis).
Dù chưa có thông tin chính thức, nhưng một số showroom Peugeot đã treo logo Jeep và xe Ram. Cho thấy khả năng cao hai thương hiệu xe Mỹ sẽ sớm về tay Thaco.
Với mùi hôi nồng nặc và khả năng sinh tồn cao, chồn hôi sọc châu Phi đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát sinh vật gây hại và duy trì cân bằng môi trường.
Tại triển lãm Tokyo Auto Salon 2026, Lexus đã trưng bày mẫu sedan hạng sang ES thế hệ hoàn toàn mới, dự kiến sẽ cập bến thị trường Đông Nam Á vào năm 2026.
Tại Triển lãm Ô tô Brussels 2026, Bỉ, Toyota chính thức trình làng Hilux BEV. Đây là bản chạy điện đầu tiên của mẫu bán tải Hilux dành cho thị trường châu Âu.