ISS vận hành hết công suất lần đầu tiên trong lịch sử
Tâm Anh (TH)
Toàn bộ 8 cổng ghép nối của Trạm vũ trụ quốc tế đã được sử dụng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong hoạt động của ISS.
Trong thông báo ngày 1/12, các quan chức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết toàn bộ 8 cổng ghép nối của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đều đã được sử dụng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ISS vận hành hết công suất. Ảnh: NASA.Tàu vũ trụ mới nhất hoạt động trên ISS là Soyuz MS-28 của Nga. Tàu vũ trụ này chở theo 3 phi hành gia Sergey Kud-Sverchkov, Sergei Mikaev (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) và Chris Williams (NASA) đã ghép nối với trạm ISS ngày 28/11. Ảnh: NASA.
Trước khi tàu vũ trụ Soyuz MS-28 đến, nhóm điều khiển nhiệm vụ tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA dùng cánh tay robot Canadarm2 (Canada) để di chuyển tàu chở hàng Cygnus-23 của công ty Mỹ Northrop Grumman, tạo khoảng trống cần thiết. Cygnus-23 sau đó được đặt lại ở cổng hướng về phía Trái Đất của module Unity (Mỹ). Ảnh: NASA.Phi hành đoàn Soyuz MS-28 dự kiến ở lại trạm ISS khoảng 8 tháng. Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos xác nhận vụ phóng tàu Soyuz MS-28 diễn ra thành công nhưng làm hư hại bệ phóng ở sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan). Ảnh: pbs.org.Buồng bảo trì, hay bệ dịch vụ - nằm trong rãnh thoát lửa của Khu vực 31/6 và thiết yếu trong quá trình chuẩn bị phóng tàu - được cho là đã sập. Đây hiện là tổ hợp phóng duy nhất đang hoạt động của Nga dành cho các chuyến bay chở phi hành gia lên trạm vũ trụ. Ảnh: popsci.com.
Ngoài tàu vũ trụ Soyuz MS-28, ISS còn đang ghép nối với một tàu khác cùng loại, Soyuz MS-27, neo đậu tại module Prichal (Nga). Tuy nhiên, thời gian hoạt động trên quỹ đạo của nó sắp kết thúc. Ảnh: NASA.Ngày 8/12, Soyuz MS-27 dự kiến rời ISS cùng phi hành gia Jonny Kim (NASA), Sergey Ryzhikov và Alexey Zubritsky (Roscosmos) để hạ cánh xuống Kazakhstan. Ảnh: NASA Johnson.Năm tàu vũ trụ còn lại trên ISS gồm: tàu chở hàng Progress-92 và Progress-93 của Nga, lần lượt neo đậu tại module Poisk và Zvezda (Nga); tàu chở hàng HTV-X1 (Nhật Bản), neo đậu tại cổng dưới cùng của module Harmony (Mỹ); 2 tàu Dragon của công ty Mỹ SpaceX, neo đậu ở hai cổng khác nhau. Ảnh: NASA TV.
Cụ thể, tàu chở hàng CRS-33 nằm ở cổng phía trước và tàu chở người Crew-11 nằm ở cổng hướng ra ngoài không gian. Thực tế, module Harmony có 6 cổng, nhưng ba cổng dùng để ghép nối với các module Destiny, Columbus và Kibo. Ảnh: NASA.Phi hành đoàn Crew-11 gồm các phi hành gia: Zena Cardman, Michael Fincke (NASA), Kimiya Yui (Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản JAXA) và Oleg Platonov (Roscosmos). Các phi hành gia dự kiến trở về Trái đất vào năm 2026. Ảnh: NASA.
Mời độc giả xem video: Bản đồ vũ trụ với hơn 900.000 ngôi sao, thiên hà và hố đen. Nguồn: THĐT1.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Honda đã giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Super-One 2026 mới và đã thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Là người Việt đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ khoa học tại Lomonosov, GS Vũ Đình Cự đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và phát triển đất nước.
Với chỉ 730 chiếc được bán trên toàn cầu, Toyota GRMN Corolla phiên bản đặc biệt đang đi theo chiến lược tạo ra sự khan hiếm giống các hãng siêu xe nổi tiếng.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Hyundai đã ra mắt mẫu xe ý tưởng Neira, mẫu MPV điện đầu tiên được phát triển riêng cho thị trường Indonesia.
Các tế bào sản xuất insulin phụ thuộc vào một nhóm protein hỗ trợ để duy trì quá trình sản xuất, một thành phần quan trọng bị thiếu sẽ khiến các hư hại tích tụ.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026, Toyota đã ra mắt Veloz Hybrid. Xe có giá bán từ 303-389 triệu rupiah (khoảng 440-565 triệu đồng).
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Suzuki đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của mẫu xe MPV lai SUV XL7.