Hùng tráng cuộc diễu binh trên biển lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam
Bảo Giang
Cuộc diễu binh trên biển với sự góp mặt của các biên đội tàu chiến, tàu ngầm tối tân khẳng định sức mạnh làm chủ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.
Trong đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức diễu binh trên biển, gồm các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Kiểm ngư, Không quân hải quân...Lễ diễu binh trên biển diễn ra tại căn cứ quân sự Cam Ranh (Khánh Hòa), hình ảnh được truyền về màn hình chính tại quảng trường Ba Đình.
Cuộc diễu binh trên biển với sự góp mặt của các biên đội tàu chiến, tàu ngầm tối tân có khả năng tác chiến dài ngày, được trang bị tên lửa, ngư lôi, vũ khí công nghệ cao… khẳng định sức mạnh làm chủ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân nhân dân Việt Nam là hệ tàu có tốc độ cơ động nhanh, tầm hoạt động rộng và có khả năng chịu được sóng cấp 12. Tàu có thể độc lập tác chiến hoặc hiệp đồng tác chiến cùng các lực lượng khác để tiêu diệt các mục tiên trên biển, trên không, trên bờ.Tàu hộ vệ chống ngầm lớp 159, là loại tàu có khả năng cơ động và sức mạnh hỏa lực lớn, như: pháo AK726, giàn phóng ngư lôi, giàn phóng bom phản lực... Tàu có lượng giãn nước lớn, vận tốc lớn nhất đạt 24 hl/h; tàu có thể độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng; được sử dụng để tìm kiếm, tiêu diệt tàu ngầm và các mục tiêu ngầm của đối phương; chống ngầm cho tàu mặt nước, tàu ngầm của ta.
Tàu ngầm Kilo 636 là hệ tàu ngầm điezen-điện hiện đại, được mệnh danh là “Hố đen trong lòng đại dương”, niềm tự hào của Hải quân nhân dân Việt Nam, biểu tượng sức mạnh trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tàu ngầm Kilo 636 được trang bị tên lửa hiện đại có thể tiêu diệt các mục tiêu trên bờ, trên biển; có khả năng vòng tránh hỏa lực phòng không của đối phương trên quỹ đạo chung và tự động tìm và tiêu diệt mục tiêu chính xác.Tàu tuần tra đa năng của Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị các loại vũ khí, trang bị hiện đại, cho phép hoạt động độc lập dài ngày, trong mọi điều kiện thời tiết; kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống trên biển; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và nhiệm vụ đối ngoai quốc phòng; trực tiếp đấu tranh với tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.Biên đội tàu Bộ đội Biên phòng tham gia diễu binh trên biển.Biên đội tàu Hải đội dân quân thường trực tham gia diễu binh trên biển.
Tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ.Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng.
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Bách, Phó Tư lệnh - TMT Quân chủng Hải quân, Chỉ huy các lực lượng diễu binh trên biển.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sau khi phó thủ lĩnh IS Abu-Bilal al-Minuki bị tiêu diệt, hoạt động toàn cầu của nhóm khủng bố này bị suy giảm đáng kể.
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lời chúc mừng, tri ân và phát biểu về truyền thống, sứ mệnh và tầm nhìn phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội nhân kỷ niệm 120 năm.
Vụ nổ lớn và hoả hoạn tại một nhà máy xẻ gỗ ở khu vực ven biển miền trung bang Maine, Mỹ, khiến ít nhất 1 lính cứu hỏa thiệt mạng và 11 người khác bị thương.
Nga và Ukraine mới đây trao đổi mỗi bên 205 tù binh chiến tranh. Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng đây là giai đoạn đầu tiên của cuộc trao đổi quy mô lớn.